Triệu chứng bệnh trầm cảm ở trẻ em

Bệnh trầm cảm là một bệnh phổ biến hay gặp ở người làm công sở, nhưng trên thực tế, trẻ em cũng là đối tượng thường mắc chứng bệnh này. Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em rất khó nhận biết. Vậy nên để có thể phòng và chữa trị bệnh này, các bậc phụ huynh cần nắm rõ những triệu chứng bệnh trầm cảm ở trẻ em.

Trẻ bị trầm cảm

Những triệu chứng thường gặp ở trẻ khi bị trầm cảm

Khác với triệu chứng bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì hay triệu chứng bệnh trầm cảm ở người lớn, chứng bệnh này ở trẻ em khó nhận biết hơn nhiều bởi trẻ chẳng thể hiện rõ ràng sự chán nản hay không muốn nói chuyện vì với tính cách hằng ngày thì trẻ em cũng rất thất thường.

Các bậc phụ huynh cần tinh tường và quan sát theo dõi trẻ ở những khía cạnh sau:

  • Triệu chứng về mặt cảm xúc: Tâm trạng điển hình của trẻ khi bị trầm cảm là buồn chán, không muốn tiếp xúc nói chuyện với ai. Trẻ sẽ hay khóc hơn, quấy hơn và nhạy cảm hơn. Với những trò chơi yêu thích trẻ cũng không còn hứng thú như trước. Ở một số trường hợp, trẻ còn dễ lo sợ, hoang mang và dễ giật mình.
  • Triệu chứng về mặt nhận thức: trẻ bị trầm cảm thường có suy nghĩ tiêu cực, hay hiểu sai ý của người khác, nhất là những lời động viên của phụ huynh lại trở thành những lời nói khiến trẻ bực bội. Trẻ rất khó tổ chức suy nghĩ, không thể tập trung lắng nghe hay tư duy về vấn đề nào đó, dấu hiệu này thể hiện rất rõ khi trẻ ở trường lớp. Ngoài ra, trẻ sẽ luôn cảm thất thất vọng về bản thân, cho rằng mình vô dụng, bị cô lập, bị mọi người ghét bỏ. Và từ đó trẻ bắt đầu khép kín không nói chuyện mà chỉ luôn nghĩ những gì đó tiêu cực và hoang mang lo sợ mọi chuyện xung quanh.
  • Triệu chứng về mặt vật lý: Trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên đều giống nhau ở chỗ bệnh không chỉ có những tác động làm thay đổi về tâm lý mà ngay cả thế chất cũng có ảnh hưởng. Trẻ thay đổi khẩu vị, những món ăn yêu thích ngày trước cũng không còn hấp dẫn với trẻ, ở vài trường hợp thì trẻ lại ăn nhiều hơn bình thường. Trẻ thường xuyên bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon, hay giật mình tỉnh giấc trong đêm. Ngoài ra, khi bị trầm cảm trẻ có thể thay đổi trọng lượng, hoạt động chậm chạm và dễ kích động,…

Những triệu chứng thường gặp ở trẻ khi bị trầm cảm

  • Triệu chứng về hành vi- đây là một trong những dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất: Trẻ sẽ né tránh và cô lập mình bằng việc không tham gia các hoạt động tập thể cùng bạn bè, thích ngồi một mình và phòng ngủ là nơi yêu thích của trẻ. Bên cạnh đó, một dấu hiệu không thể bỏ qua chính là trẻ bị trầm cảm sẽ tự làm hại bản thân, làm cho bản thân đau đớn bởi vì trẻ nghĩ mình đáng bị như vậy.

 

 

Loading Facebook Comments ...