Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì & những điều bạn cần lưu ý

Căn bệnh đau dạ dày do rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu thì vấn là do thói quen sinh hoạt ăn uống chưa có khoa học của chính người bệnh. Bởi vậy những bệnh nhân này, thường có những thắc mắc, lo lắng: đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì ?

Đối với những người mắc căn bệnh đau dạ dày thì việc ăn uống vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, cũng như thời gian chữa bệnh. Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống, loại thực phẩm đưa vào cơ thể cần rất lưu ý, nó phải là những thực phẩm có khả năng hỗ trợ tiêu hóa.

1, Cháo hạt sen với hồng xiêm non

Kết quả hình ảnh cho Cháo hạt sen với hồng xiêm non

Nguyên liệu sẽ có: 100g hạt sen, 15g hồng xiêm non, củ mài 50g, 20g đường phèn.

Bạn đập cho nát quả hồng xiêm non, sau đó cho vào nồi đun thật sôi với lượng nước vừa đủ, sau đó chắt nước và bỏ bã. Hạt sen và củ mài đều là loại sấy khô, giã nát tán thành bộ và cho vào nươc quả hồng xiêm lúc nãy, vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay. Cháo nẫu kỹ cho chín và cho vào đường phèn vừa đủ ăn, nấu đến khi đường tan hết. Bạn chia 3 bữa ăn khi đói và khi cháo vẫn còn nóng. Ăn liên tục trong 2 – 3 ngày, và sử dụng thường xuyên để có hiệu quả điều trị cao nhất.

>>> Xem thêm: Benh trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Cháo phật thủ nấu với đường phèn

Kết quả hình ảnh cho Cháo phật thủ nấu với đường phèn

Nguyên liệu có gạo lứt 100g, quả phật thử 15g, đường phèn 15g

Qủa phật thủ rửa sạch và đun lấy nước, gạo lứt đãi sạch và cho đường phèn vào nước phật thủ để nấu cháo. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 bát và chia nó làm 2 – 3 lần.

>>> Xem thêm: bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

3, Cháo thịt dê với cao lương

Nguyên liệu: Gạo cao lương 1 lạng, thịt dê 1 lạnh và một chút muối hạt vừa đủ ăn

Thịt dê rửa sạch, thái ô vuông, sau đó cho gạo lương đã vo sạch cùng 1 lít nước, cho thêm muối hoặc các gia vị tùy sở thích từng người. Mỗi ngày ăn từ 2 – 3 lần và mỗi lần ăn 1 bát.

Bên cạnh việc ăn các món ăn tốt để giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày thì chế độ ăn kiêng, cũng như bỏ qua các thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày là điều mà bạn cần làm song song. Và dưới đây là những món ăn nên kiêng

  • Các gia vị có tính kích thích như cay, nóng, mặn… chúng sẽ càng làm dạ dày tiết nhiều axit hơn.
  • Món nướng nhiều dầu mỡ như thịt quay, đồ tái sống như thịt nguội, thịt xong khói, hay bột ngọt vì nó cũng là một loại axit.
  • Đồ ăn quá mát hoặc quá nóng như cua, ốc, hến… nếu như bạn ăn hải sản, hãy ăn kèm một chút gừng để điều hòa lại dạ dày.
  • Các thực phảm khiến tăng dịch vị như cam, chanh, quýt, ổi…
  • Các loại nước ép trái cây, nước ngọt có gas.
  • Các loại nấm, kể cả nắm tốt và dùng để làm thuốc cũng không ăn.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn biết được nếu găp căn bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm: Nano curcumin của Mỹ – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Loading Facebook Comments ...