Ôn thi THPT quốc gia năm 2018: Cả thầy và trò đều đang rất căng thẳng

Còn hơn 1 thàng nữa thôi là kì thi THPT quốc gia năm 2018 chính thức diễn ra. Thời điểm hiện tại, theo ghi nhận tại một số trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội thì cả thầy và trò đều đang ra sức ôn tập để bước vào một “trận chiến” cực kì quan trọng.

Theo ghi nhận tại một số trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, còn hơn 1 tháng nữa là kì thi THPT quốc gia năm 2018 chính thức diễn ra nhưng ở thời điểm hiện tại hầu hết các trường đều đã hoàn thành chương trình học cho các em học sinh khối 12 và đang tập trung thời gian còn lại để tiến hành ôn tập, thống kê lại kiến thức cho kỳ thi THPT quốc gia 2018. Theo chia sẻ của các nhà trường, thì năm nay các em thí sinh phải ôn tập một lượng kiến thức ở phạm vi rộng hơn và có nhiều câu hỏi khó hơn so với các năm trước.

Theo như chia sẻ của TS Nguyễn Tùng Lâm- Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng: Hiện nhà trường đang tích cực cho các em học sinh tiến hành ôn tập. Nhìn chung, tâm lí của các em học sinh năm nay có phần lo lắng và căng thẳng hơn mọi năm vì cấu trúc đề thi đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh thông qua đề thi tham khảo. Dự kiến trong đề thi chính thắc năm nay, các em sẽ phải làm thêm kiến thức của lớp 11, đề thi lại có sự phân hóa cao để đánh giá năng lực học sinh.

Để giúp cho các em học sinh có thể ôn tập được nhiều kiến thức nhất thì hiện tại nhà trường cũng đã tiến hành phân công nhiệm vụ cụ thể cho các giáo viên dạy các môn có trong kỳ thi THPT quốc gia là phải tăng cường thêm kiến thức cũng như thời gian ôn tập cho các em, có như vậy thì mới đáp ứng được theo yêu cầu của cấu trúc đề thi năm nay. Bên cạnh đó là bố trí kèm cặp, bồi dưỡng thêm những học sinh yếu, kém giúp các em ít nhất là đủ điểm để xét tốt nghiệp THPT.

Theo tin tức  tổng hợp được ghi nhận tại một số trường THPT khác như THPT Việt Đức, THPT Trần Phú… thì hiện tại các thầy cô giáo cũng đang tích cực cho các học sinh ôn tập. Để định hướng tốt cho việc ôn tập của học sinh, các trường cũng bố trí cho các em ôn tập theo khối thi. Ngoài các môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ), còn bố trí ôn tập tăng cường các môn học theo khối thi như A, A1, C, D… mục đích của việc này là để giúp cho các em được tập trung hơn trong việc ôn luyện, không phải học thêm tại các trung tâm hay lò luyện thi và có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, lấy lại cân bằng.

Bên cạnh đó thì cũng có khá nhiều trường THPT trong địa bàn Hà Nội, và tại một số tỉnh thành khác như Thanh Hóa, Hải Phòng… còn tổ chức cho các em học sinh thi thử nhưng với hình thức, quy mô và cấu trúc đề thi giống như thi thật để cho các em tập dượt. Qua những buổi thi như vậy các em sẽ dần được làm quen, học hỏi thêm về đề thi, cách thức tổ chức thi cũng như nắm bắt được các kỹ năng làm bài, công tác chuẩn bị tâm lý vững vàng cho kỳ thi.

Theo đánh giá chung, đề thi tham khảo THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT đã công bố cho thấy độ phân loại rõ rệt giữa học sinh khá và giỏi. Lượng kiến thức lớp 11 tuy không nhiều nhưng cũng không thể bỏ qua phần nào được mà phải ôn tập hết vì phần nào cũng có thể trờ thành câu hỏi của đề thi năm nay. Các em thí sinh năm nay sẽ phải học ôn vất vả hơn so với các năm trước. Và các giáo viên tổ chức ôn thi cho các em cũng phải gánh vác công việc nặng nề hơn. Giúp các em vượt qua được “cửa ải” này thì các thầy cô giáo mới được coi là hoàn thành nhiệm vụ của mình…

Nếu hoàn thành tốt bài thi và đạt được điểm số cao để có thể tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng y dược thì các em thí sinh không còn sự lựa chọn nào khác là phải tích cực ôn luyện, làm nhiều bài tập, đề thi tham khảo. Bố trí lịch ôn tập khoa học, hiệu quả.

Loading Facebook Comments ...