CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Đồng hồ Vinoce

Nói tới đồng hồ automatic người ta nghĩ ngay tới đồng hồ cơ, hay đồng hồ pin là dùng pin thế nhưng chắc hẳn ít người hiểu được cơ chế hoặt động chính xác của cỗ máy thời gian này.

Đồng hồ Vinoce

Thật ra có năm dạng máy chính cho đồng hồ: 1-lên dây hoặc tự động (đồng hồ cơ), 2-đồng hồ điện (electric watch), 3-đồng hồ quartz (chạy bằng pin), 4- đồng hồ vừa tự động vừa quartz (Kinetic và Eco Drive), dạng thứ 5 là đồng hồ điện tử (đồng hồ kỹ thuật số). Ngoài ra, còn hàng chục loại đồng hồ mà phân loại dựa trên tính năng của bộ máy.

Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người chỉ biết đến hoặc tìm hiểu cũng như các thông tin trên mạng chỉ có hai loại chính đó là đồng hồ cơ , tức đồng hồ lên dây hoặc tự động (mechanical watch) và đồng hồ thạch anh (Quartz watch). Tuy có nhiều phân loại, song phần lớn những người “chơi” đồng hồ trên thế giới đều nhất trí chọn đồng hồ tự động, dù những chiếc đồng hồ này có giá gấp nhiều lần so với các loại đồng hồ khác (chạy pin hoặc điện tử) cùng chức năng. Bởi Automatic được cho là  “Sự vĩnh viễn, bất tận” khi nó không phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ bên ngoài mà nhờ tay chuyển động giúp bộ máy hoạt động.

Đồng hồ đeo tay

Những mẫu đồng hồ nam (Manual wind watch) phải dùng tay vặn ở núm chỉnh giờ để lên dây, để nạp năng lượng vào quận dây cót và thỉnh thoảng phải lên dây nạp năng lượng để giữ cho đồng hồ hoạt động. Đồng hồ khi được lên giây đầy thì trung bình chạy được 40 giờ tùy vào từng quận dây cót và từng chiếc đồng hồ. Có nhiều đồng hồ khi lên giây đầy chỉ chạy được 32 giờ, có những đồng hồ chạy được 45 giờ, 72 giờ, 100 giờ, 7 ngày… hoặc hơn. Thông thường những đồng hồ chạy được 72 giờ trở lên phải dùng đến 2, 3 cuộn giây cót để đủ tích trữ năng lượng trong thời gian dài; những đồng hồ lên giây chạy được nhiều giờ thường là những đồng hồ đời mới và giá của nó khá cao so với những đồng hồ giữ được ít giờ. Ta có thể lên giây đồng hồ bất cứ lúc nào; nên tập thói quen lên giây vào một thời điểm nhất định nào đó để không bị quên.

Đồng hồ tự động (Self-winding hay Automatic watch) được lên dây cót nhờ chuyển động cánh tay. Dựa trên nguyên tắc lực hút của trái đất, một rôto xoay và truyền năng lượng của nó qua một cơ chế thích hợp với những bánh răng truyền để tự động lên dây cót. Điều này có nghĩa là đồng hồ cần nạp năng lượng do tay chuyển động và lưu trữ năng lượng vào quận dây cót. Hệ thống tự động thì do nhà phát minh người Thuỵ Sĩ Abraham-Louis Perrelet phát minh ra vào thế kỷ 18 vào năm 1770 đầu tiên sử dụng cho những đồng hồ quả quýt (bỏ túi).

164

Đồng hồ Quartz là loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một “tinh thể thạch anh”. Nhờ pin cung cấp năng lượng giúp tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường để cho đồng hồ hoạt động. Hay nói cách khác, nó hoạt động được nhờ pin cung cấp năng lượng cho bộ nam châm điện và tạo cho hệ thống bánh răng chuyển động theo một chu kỳ nhất định do một IC điều khiển.

13

Advertisements
Loading Facebook Comments ...