Cách uống chè vằng đúng cách

Chè vằng tốt như thế nào không phải ai là không biết. Tuy nhiên, việc sử dụng chè vằng như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được cách uống chè vằng đúng cách nhằm phát huy tối đa công dụng của loại thần dược này.

Đôi nét về cây chè vằng

Chè vằng được sử dụng từ rất lâu qua nhiều thế hệ các bà, các mẹ tại các tỉnh miền trung nhưng mấy năm gần đây, thông tin về công dụng của cây chè vằng mới được phổ biến rộng rãi trên khắp mọi miền đất nước và nhiều người truyền miệng kinh nghiệm sử dụng.

Chè vằng thuộc họ nhài tên khoa học là Jasminum.Subtriplinerve.Blume. Chè vằng có nhiều tên gọi khác nhau như: Chè cước man, dây vắng, dây cẩm văn… Chè vằng mọc chủ yếu ở vùng núi miền trung, là dạng cây dây leo mọc hoang thành bụi hoặc mọc bám vào những thân cây lớn.

Chè Vằng là loại cây thân cứng có đốt, đường kính không quá 6mm, phân từng nhánh, vỏ thân nhẵn màu xanh đậm. Lá chè vằng có 3 gân dọc trong đó 2 gân bên uốn cong theo mép lá rất rõ rệt. Hoa chè vằng màu trắng với mười cánh hoa, mọc thành xim ở đầu cành, quả hình cầu.

Chè vằng có 3 loại gồm vằng sẻ (lá nhỏ), vằng trâu (lá to) và vằng núi. Trong đó chè vằng sẻ là loại chè có giá trị và được sử dụng phổ biến nhất.

Cây chè vằng

Cây chè vằng

Cách thức sử dụng chè vằng chủ yếu

  • Phơi, sao khô lá, thân dùng làm trà vằng hoặc nước uống.
  • Lá chè vằng tươi được cô đặc làm thành cao còn được gọi là cao chè vằng.
  • Chiết xuất, tinh chế thành dạng viên nén với công nghệ hiện đại.

Cách uống chè vằng đúng cách

Cho chè vằng khô (ước chừng khoảng 2 nắm tay) vào nước đã đun sôi, khuấy đều cho lá chè vằng ngấm nước, tiết ra chất. Sau đó, tiếp tục đun sôi lại khoảng 15 phút nữa để lá tiết ra hết chất dinh dưỡng. Nhớ chỉ đun lửa nhỏ trong thời gian này kẻo nước thuốc bị trào ra ngoài.

Chè vằng chống chỉ định sử dụng cho phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 2 tuổi và những người huyết áp thấp không nên uống chè vằng. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, do chè vằng có tác dụng co bóp cổ tử cung nên phụ nữ mang thai uống dễ bị sinh non. Ngoài ra uống chè vằng là cách giảm béo vùng bụng tự nhiên hiệu quả/

 Nước chè vằng

 Nước chè vằng

Chè vằng chỉ tốt nhất khi được uống với liều lượng phù hợp. Mỗi ngày 2 ly vào sáng và chiều là đủ nhất. Các mẹ nên lưu ý uống chè vằng đúng cách để tránh sự phản tác dụng, gây tắc sữa, mất sữa, thậm chí còn nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa nhé

 

Loading Facebook Comments ...