Những lưu ý cần biết khi mua robot hút bụi

Xã hội hiện đại đào tạo ra những con người bận rộn. Công việc ngập đầu, deadline… khiến con người ta dành hết thời gian vào công việc và không  có nhiều thời gian cho gia đình. Bận rộn như vậy việc lựa chọn Robot hút bụi thông minh để thay thế sức lao động và thời gian của mình cho công việc nhà là điều vô cùng hợp lý và tiện lợi. Thay vì tay chổi tay thùng, cây lau nhà… thì chỉ cần một con Robot hút bụi thông minh và tự động là có thể giải quyết được công việc dọn dẹp nhà chỉ trong vài nốt nhạc. Tiện lợi như vậy tuy nhiên khi mua Robot hút bụi cần phải có những lưu ý để tránh những  rủi ro không mong muốn khi sở hữu Robot hút bụi thông minh.

Robot hút bụi phù hợp hơn với nhà chung cư

Robot hút bụi làm việc tốt và hiệu quả với các nơi ở có một mặt sàn. Thiết bị sẽ tự động làm vệ sinh mà không cần đến sự trợ giúp của chủ nhà. Tuy nhiên, khi sử dụng với nhà đất có nhiều tầng, việc mang theo thiết bị lên các tầng sẽ tốn nhiều công sức hơn. So với máy hút bụi thông thường, thời gian để máy hút bụi tự động làm việc trong cùng một diện tích thường gấp hơn hai lần.

Cân nhắc việc mua máy với nhà sàn gỗ hoặc sàn gạch

Một số trang công nghệ lớn cho rằng máy hút bụi luôn tỏ ra hiệu quả hơn với sàn gỗ. Với sàn gạch, chủ nhà sẽ phải thường xuyên phải lau nhà để bổ trợ cho việc vệ sinh được sạch sẽ hơn. Nếu không quá dư dả về kinh tế, các máy chỉ thuần hút bụi sẽ là phù hợp với các nhà có sàn lát gỗ. Với các nhà dùng sàn gạch, có thể bỏ thêm chi phí để mua các loại máy tích hợp cả tính năng lau nhà.

Ngoài ra, việc hút bụi cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào độ ẩm của sàn nhà. Nếu độ ẩm trong nhà cao, bụi sẽ dễ dính bết vào sàn, khó hút và vệ sinh hơn thông thường.

Yếu tố quan trọng nhất là công suất hút bụi 

Bỏ qua mọi thông số về độ thông minh, kiểu dáng, tính năng, yếu tố quan trọng nhất người dùng cần quan tâm là công suất hút bụi. Máy hút bụi tự động dùng pin sạc nên thường có dòng điện thấp, dẫn đến công suất hút kém hơn so với máy hút bụi thông thường. Chính vì vậy, các model giá rẻ thường tỏ ra không hiệu quả và người dùng có ấn tượng không tốt.

Công suất hút (Pa) thông thường với các model giá rẻ dưới 4 triệu đồng thường vào khoảng 500 đến 800 Pa, không thực sự hiệu quả. Các model được đánh giá tốt hiện nay của iRobot, Philips, Xiaomi… đều có công suất từ 1.500 đến 2.000 Pa.

Công suất càng lớn càng giải phóng được nhiều sức lao động của chủ nhà.

Robot hút bụi phải thông minh 

Robot hút bụi có tính tự động cao và việc tự động làm sạch đòi hỏi những tính năng thông minh rất cần thiế như tính năng tránh rơi cầu thang (tự tránh các khu vực có độ cao lớn), giảm tốc khi sắp va chạm để bảo vệ an toàn cho thân máy, tránh nước… Để thiết bị hoạt động trơn tru, an toàn, đây là những tính năng cần chú ý chỉ sau công suất hút.

Tính năng lau nhà chỉ là phụ trợ

Lau nhà trên các máy hút bụi hiện nay vẫn chỉ được coi là tính năng phụ trợ, một phần do giới hạn về kích thước máy. Hầu hết đều chỉ chứa thêm một khay đựng nước nhỏ chỉ đủ dùng trong một đến hai lần sử dụng, đổ nước, giẻ lau phải thay thủ công.

Cơ chế của các máy là phun nước nhẹ ra phía trước sau đó có tấm giẻ đặt dưới thân máy chà xuống mặt sàn phía sau. Cách làm sạch này không thực sự tối ưu và thay thế được thao tác lau nhà bình thường. Hơn nữa, việc gắn thêm các khay đựng nước, tấm lau nhà đôi khi còn hạn chế khả năng hoạt động trơn tru của máy hút bụi. Nếu dư dả về kinh tế, một thiết bị cả hút và lau tất nhiên sẽ là lựa chọn tốt nhưng nếu không, hãy ưu tiên cho các model chỉ hút bụi với công suất hút lớn và các tính năng thông minh phụ trợ.

Đó là những lưu ý cơ bản khi mua Robot hút bụi thông minh. Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi sở hữu cho mình một em robot hút bụi thông minh để phù hợp với không gian, với điều kiện của gia đình mình.

Loading Facebook Comments ...