Omega vs Rolex: Cựu hoàng thách thức Tân vương

Động thái này của Omega đã khiến vị thế của hãng suy giảm trong một thời gian dài khi thiết kế của họ không còn giữ được hình ảnh hàng xa xỉ trong mắt người tiêu dùng.

https://donghog-shockhanghieugiare.blogspot.com/2018/10/ong-ho-nam-casio-g-shock-mudmaster-gwg.html

https://meovatgiadinh-timemart.blogspot.com/2018/10/tim-hieu-ong-ho-casio-oceanus.html

https://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/10/ong-ho-casio-sheen-she-3049pgl-7audr.html

Cựu hoàng thách thức Tân vương

Vào thập niên 90, dòng đồng hồ truyền thống bắt đầu thu hút lại sự chú ý của thị trường thì cũng là lúc Omega thực hiện kế hoạch giành lại ngôi vương của mình từ tay Rolex. Vài năm trở lại đây, thương hiệu Omega đã lấy lại được hình ảnh dòng đồng hồ sang trọng trong mắt khách hàng và đang thực sự trở thành đối thủ với Rolex.

Đặc biệt, Omega đã khá thành công khi tốn nhiều công sức quảng bá kỹ thuật Co-Axial và thậm chí loại kỹ thuật này hiện đã gắn liền với thương hiệu của hãng trong mắt người tiêu dùng. Theo quảng cáo, loại kỹ thuật này khiến đồng hồ chạy chính xác và bền hơn. Do đó, Omega đã nâng thời gian bảo hành từ 2 lên 3 năm đối với sản phẩm của hãng nhằm minh chứng cho chất lượng đồng hồ.

Đây là một chiến lược khá thông minh khi Omega có sự khác biệt trên thị trường, họ có thứ mà Rolex không có.

Việc Omega ứng dụng cơ cấu hồi Co-Axial trong sản xuất, thiết kế và lắp ráp thủ công khiến cho thương hiệu này trở thành một đối thủ đáng gờm với nhiều công ty sản xuất đồng hồ hạng sang khác, bao gồm cả Rolex.

Sau thành công của Co-Axial, Omega tiếp tục đầu tư phát triển kỹ thuật mới cho đồng hồ. Với tiềm lực mạnh mẽ của tập đoàn Swatch, Omega đã đi trước Rolex trong rất nhiều công nghệ mới về đồng hồ.

Thậm chí, ngày 9/12/2014, Omega và tổ chức METAS của chính phủ Thụy Sĩ đã công bố một chứng chỉ tiêu chuẩn mới cho ngành đồng hồ, qua đó không chỉ thách thức Rolex mà cả toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ.

Khi so sánh các dòng sản phẩm của Omega và Rolex ngày nay, chất lượng của cả 2 thương hiệu đều khá tốt và tương đồng. Điều này khiến nhiều khách hàng bị phân vân, nhưng nhiều người vẫn chọn Rolex.

Nguyên nhân rất đơn giản, Rolex đã thống trị khá lâu trong mảng đồng hồ và hầu như trở thành một biểu tượng. Thậm chí những người không đeo đồng hồ cũng biết đến thương hiệu này. Lợi thế này khiến đồng hồ Rolex cạnh tranh hơn so với “cựu hoàng” Omega.

Thậm chí, nhờ lợi thế trên mà đồng hồ Rolex cũ ở một số thị trường có thể bán lại với giá cao, trong khi những loại đồng hồ khác như Omega lại bị mất giá.

Rõ ràng, thương hiệu Omega đang dần lấy lại hình ảnh trên thị trường nhưng vị thế của dòng sản phẩm này vẫn chưa thể khôi phục lại như trước đây dù hãng đã tập trung đầu tư nhiều cho sản phẩm và quảng cáo.

Chuyên gia Luca Solca về hàng xa xỉ của BNP Paribas cho biết vị thế của Rolex vẫn ổn cách đây khoảng 10 năm về trước, nhưng tình hình hiện nay đã khác khi hãng đang bị mất thị phần. Những thương hiệu như Omega, Cartier đã có những bước tiến lớn trong mảng đồng hồ xa xỉ và dần trở thành đối thủ đáng gờm của Rolex.

Ngoài ra, Rolex đã chậm chân trong việc cải tiến kỹ thuật. Việc chú trọng vào thiết kế bề ngoài, ra những dòng sản phẩm mới không thay đổi nhiều so với truyền thống và dựa chủ yếu vào uy tín chất lượng được tạo dựng qua nhiều năm đế bán hàng đã không còn quá hiệu quả.

Giống như nhiều hàng kinh doanh hàng xa xỉ khác, Rolex không công bố công khai báo cáo kinh doanh của mình nhưng ông Cox ước tính doanh thu bình quân của công ty vào khoảng 5 tỷ USD mỗi năm với 800.000 chiếc đồng hồ được bán mỗi năm.

Tuy vậy, theo số liệu của giám đốc Cox, mức lợi nhuận biên của Rolex đã giảm 30% vào năm 2014.

Theo ông Cox, việc tăng cường mở rộng nhà máy sản xuất vào năm 2014 tại Thụy Sĩ đã khiến hãng tốn nhiều chi phí nhưng không thực sự đem lại hiệu quả quá cao.

Tuy vậy, Giám đốc điều hành mới Jean-Frédéric Dufour được bổ nhiệm vào năm 2014 đã tuyên bố sẽ tái tập trung vào phát triển các dòng sản phẩm được ưa chuộng và thực hiện các chiến lược marketing hiệu quả hơn.

Hiện vẫn chưa rõ những thay đổi của Rolex có đem lại hiệu quả không nhưng rõ ràng áp lực cạnh tranh trên thị trường đồng hồ đang ngày càng nóng lên. Đặc biệt trong tình hình kinh tế giảm tốc hiện nay, người tiêu dùng thắt chặt hầu bao.

Loading Facebook Comments ...