Hoạt động của máy sưởi dầu và công dụng của nó

Máy sưởi dầu trông cũng giống như một chiếc lò sưởi truyền thống, nhưng nhỏ hơn rất nhiều. Chúng bao gồm một loạt các tấm thanh nhiệt ghép vào nhau ở hai bên sườn máy, phía sau các tấm sưởi là ống dẫn dầu.

Không như lò sưởi truyền thống, máy sưởi dầu hoàn toàn di động. Chúng kết nối với ổ cắm điện thông thường, vì thế chúng có thể di chuyển khắp nơi. Hầu hết máy đều có tay cầm, một số máy lớn còn có bánh xe để dễ dàng di chuyển.

Một câu hỏi rất nhiều người thắc mắc là “liệu tôi có phải đổ dầu vào máy không?”. Câu trả lời là “không, bạn không phải đổ dầu vào máy”. Dầu trong máy sưởi không được sử dụng như nhiên liệu, mà như một hồ chứa nhiệt, vì thế nó không bao giờ hết. Nó chỉ tiếp tục lưu thông qua các tấm sưởi khi bạn cắm điện và sử dụng máy.

Sau đây là một vài nét phác thảo qua cách máy sưởi dầu hoạt động:

–        Điện được chuyển vào điện trở bên trong lò sưởi, biến năng lượng thành nhiệt.

–        Nhiệt được hấp thụ bởi dầu thấu nhiệt trong lò sưởi.

–        Khi dầu trong lò sưởi ấm lên, nó bắt đầu lưu thông qua các tấm thanh nhiệt.

–        Khi dầu lưu thông, nó truyền nhiệt vào phần kim loại của các tấm thanh nhiệt, tạo ra nhiệt độ bề mặt.

–        Như vậy kim loại nóng lên, chúng bắt đầu tỏa nhiệt vào phòng. Lượng nhiệt này được lưu thông khắp phòng bởi sự đối lưu tự nhiên trong không khí.

Dầu thấu nhiệt là một hồ chứa nhiệt

Dầu thấu nhiệt trong máy sưởi dầu có hai đặc điểm khiến nó trở thành một hồ chứa nhiệt tuyệt vời. Đó là nhiệt dung riêng cao (tức là lượng nhiệt mà một vật liệu có thể giữ trước khi nhiệt độ của nó tăng lên), và điểm sôi cao (Nhiệt độ mà tại đó một chất lỏng biến thành hơi nước. Điểm sôi của dầu thấu nhiệt cao gấp ba lần so với nước).

Hai đặc điểm trên khiến dầu trong máy sưởi dầu có thể lưu trữ rất nhiều nhiệt, nhưng vẫn không đủ nóng để bị đun sôi. Khi một chất lỏng sôi nó sẽ biến thành hơi (như nước sôi biến thành hơi nước), và đòi hỏi phải có hệ thống áp suất cao để chứa thêm khối lượng. Vì dầu thấu nhiệt không đạt tới nhiệt độ sôi, nên máy sưởi dầu không cần thêm kỹ thuật áp suất này.

Ngoài ra, công suất nhiệt cao của dầu thấu nhiệt cũng có nghĩa là sức nóng sẽ tiếp tục lan tỏa ngay cả khi điện đã được tắt. Điều này có nghĩa là máy sẽ không phải chạy nhiều, và bạn sẽ tiết kiệm được chi phí năng lượng.

Các tấm thanh nhiệt và khu vực bề mặt

Cấu tạo của máy sưởi dầu bao gồm hàng loạt các tấm hoặc cột thanh nhiệt kim loại, hoặc đôi khi là một tấm panel phẳng duy nhất. Dầu thấu nhiệt nóng lên sẽ lưu thông qua các kênh bên trong tấm thanh nhiệt, làm nóng phần kim loại. Bề mặt kim loại nóng lên sẽ tỏa nhiệt vào không khí xung quanh máy sưởi.

Bề mặt máy sưởi càng lớn, diện tích tiếp xúc trực tiếp với không khí càng nhiều, và không khí càng nhanh ấm lên. Máy sưởi dầu thường bị chê là chậm ấm, vì thế các nhà sản xuất cố gắng cải thiện điều này bằng cách gắn nhiều tấm thanh nhiệt vào, hoặc dùng panel mỏng hơn để lưu thông nhiệt.

Công suất máy sưởi hoàn toàn do lượng điện tiêu thụ quyết định. Khu vực bề mặt chỉ tác động khiến nhiệt có thể tỏa nhanh trong phòng mà thôi.

Đối lưu tự nhiên và lưu thông không khí

Một trong những đặc điểm yêu thích của máy sưởi dầu là chúng hoạt động rất im ắng. Điều này là vì hầu hết các máy sưởi dầu đều không cần quạt để lưu thông không khí nóng. Thay vào đó, một khi không khí quanh máy sưởi ấm lên, chúng sẽ lưu thông hơi ấm quanh căn phòng qua sự đối lưu.

Theo thời gian, dòng đối lưu này sẽ tạo ra nhiệt độ lò sưởi cho cả căn phòng (tùy thuộc vào diện tích phòng và công suất máy sưởi). Và những ai ở gần máy sưởi sẽ nhận thấy hơi nóng đầu tiên.

Lợi ích của máy sưởi dầu

Giờ bạn đã hiểu cơ chế hoạt động của máy sưởi dầu, sau đây là tất cả những lợi ích khi dùng máy sưởi dầu trong gia đình hoặc văn phòng.

Không gây ồn ào: Máy sưởi truyền thống thường phải dùng quạt để thổi khí nóng ra phòng. Máy sưởi dầu hầu như hoàn toàn im lặng. Tiếng ồn duy nhất mà nó tạo ra là một vài tiếng lách cách khi bộ điều chỉnh nhiệt tự điều chỉnh.

Không làm khô không khí: Không có quạt nghĩa là không khí trong phòng cũng không bị khô.

Tiết kiệm điện (so với máy sưởi thông thường): Máy sưởi điện là dùng điện để trực tiếp sưởi ấm. Nhưng máy sưởi dầu vẫn khiến không khí ấm lên dù khi đã tắt điện. Máy sưởi dầu thậm chí còn không cần điện để chạy motor quạt.

Loading Facebook Comments ...