Nhận biết tình trạng máy nén khí ra nhiều nước

Để nhanh chóng xử lý kịp thời sự cố máy bơm khí nén ra nhiều nước bạn cần phải biết cách nhận biết sớm tình trạng máy dự báo như thế nào. Với bài viết dưới đây Hoàng Liên mong muốn những chia sẻ này sẽ có ích với những khách hàng đang và có ý định sử hữu máy nén khí.

Cách nhận biết hiện tượng máy nén khí có chứa nhiều nước

Điểm đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần chú ý theo dõi là màu của lượng dầu mà máy nén khí thoát ra có bị nhạt hơn so với ban đầu hay không? Để kiểm tra vấn đề này bạn có thể sử dụng kính báo mức dầu xem chất lượng dầu như thế nào. Hoặc bằng cách thủ công, xả một lượng nhỏ dầu ra ngoài và quan sát kĩ màu dầu có thay đổi nhạt đi so với trước không? Nếu màu của dầu bị thay đổi thì chứng tỏ rằng trong dầu có lẫn nước và trong máy nén đang chứa một lượng nước khá lớn.

Một điểm khác nữa giúp bạn nhận biết hiện tượng máy bơm khí nén chứa nhiều nước chính là giá trị dầu thông báo qua mắt kính thăm dầu bị tăng cao hơn bình thường. Trường hợp chỉ số dầu tăng bất thường thể hiện chất lượng dầu trong máy bị biến đổi. Dầu bị loãng đi do lẫn với lượng nước có trong máy nén khí quá nhiều.

Thước thăm dầu là một trong những dụng cụ kiểm tra nước có tồn đọng trong đáy bình chứa dầu của máy nén không khí. Nhờ vào thước thăm dầu bạn sẽ xem được nước có tồn tại trong bình đựng dầu nén khí hay không. Để thực hiện thao tác kiểm tra này, bạn sử dụng thước đánh giá lượng dầu trong máy có hiện tượng khác lạ so với trước không.

Nguyên nhân lẫn nước trong dầu của máy nén khí

Nguyên nhân đầu tiên là do yếu tố khí hậu của nước ta có độ ẩm cao. Điều kiện khí hậu nước ta là gió mùa nóng ẩm vì vậy trong không khí luôn chứa đựng rất nhiều hơi nước. Trong quy trình vận hành máy, khi van hút mở, một luồng khí sẽ được đưa vào, và khí sẽ đi vào cụm đầu nén. Lúc này lượng khí đi vào máy sẽ kèm theo cả độ ẩm của hơi nước. Sau giai đoạn tách dầu ra khỏi khí nén trong buồng chứa, kết quả cuối cùng sẽ có rất nhiều nước bị đọng lại dưới đáy của bình dầu máy nén khí.

Thứ hai là do nhiệt độ máy nén khí quá thấp, thường là thấp hơn 60°C không đủ nhiệt để khiến nước tồn đọng trong máy bay hơi hết. Vì vậy sẽ còn khá nhiều nước ngưng đọng trong bình dầu, không thể thoát ra ngoài.

Hai biện pháp khắc phục sự cố máy ra nhiều nước

Xả nước ngưng đọng trong bình chứa máy nén không khí: có hai cách xả nước ra ngoài:

– Xả nước tự động: Với một số máy hiện đại có chế độ cài đặt tự động, bạn chỉ cần chọn thời gian sau đó để máy tự động xả nước.

– Xả nước bằng tay: Đây là biện pháp thủ công dựa vào thao tác của con người. Khách hàng trực tiếp vận hành máy xả nước.

Tăng nhiệt độ của dầu máy nén khí: Có hai cách thực hiện.

– Chỉnh lại van chia dầu và van chia nhiệt luôn ở mức kiểm soát. Van chia dầu có nhiệm vụ mở ra để dầu bôi trơn đi trực tiếp từ bình dầu vào cụm đầu nén khi nhiệt độ của dầu thấp hơn 70 độ C. Ngược lại để dầu bôi trơn đi qua giàn làm mát của máy nén khí khi nhiệt độ dầu bôi trơn cao hơn 70 độ C.

– Nếu thiết bị không có bộ phận van chia dầu thì bạn nên lắp thêm bộ phận này để sử dụng hoặc dùng bộ điều khiển quạt làm mát với trường hợp nhiệt độ của dầu ở mức lớn hơn 70 độ C

Hy vọng bài viết với những kinh nghiệm Hoàng Liên đúc kết được ở trên sẽ có giá trị lớn với những khách hàng đang và có ý định sử hữu máy nén khí.

Xem thêm: Có nên mua máy chà sàn cũ hay không

Cùng chủ đề: Nên dùng máy nén khí nào cho nha khoa

Loading Facebook Comments ...