10 Sự thật thú vị về ẩm thực Nhật Bản sẽ khiến bạn bất ngờ

Kể từ lần đầu tiên tôi đến đất nước mặt trời mọc, ẩm thực Nhật Bản đã để lại dấu ấn vô cùng sâu đậm trong tâm hồn tôi. Sự đơn giản, màu sắc tươi sáng, sự tươi mát, hương vị độc đáo, tôi thực sự có thể ăn đồ ăn Nhật mỗi ngày.

10 sự thật thú vị vể ẩm thực nhật bản

Thực phẩm là một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản, đến nỗi Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận ẩm thực là một nết văn hóa đặc trưng của Nhật Bản, còn được gọi là Washoku, trong Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Đây là sự thừa nhận về tầm quan trọng của ẩm thực Nhật Bản, không chỉ ở Nhật Bản mà trên toàn thế giới.

10 Sự thật thú vị về ẩm thực Nhật Bản

Trong những năm qua, tôi đã cố gắng học hỏi nhiều nhất có thể về ẩm thực Nhật Bản và các truyền thống văn hóa gắn liền với nó.

Tôi đã thu thập những sự thật thú vị và thú vị dưới đây về món ăn Nhật Bản, hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho bạn đến thăm một nhà hàng Nhật Bản chính thống thường xuyên hơn.

1. Để trở thành một đầu bếp Sushi bạn phải trải qua nhiều năm đào tạo

Đối với hầu hết mọi người, một ít cơm nhỏ với một lát cá bên trong hoặc bên trên có thể không giống như một món ngon phức tạp.

Nhưng trong khi sự đơn giản là quan trọng trong ẩm thực và văn hóa Nhật Bản, sushi được coi là một hình thức nghệ thuật và phải được tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt. Do đó, nghề đầu bếp sushi rất được tôn trọng tại Nhật Bản.

Để trở thành một đầu bếp sushi truyền thống, người ta sẽ phải trải qua nhiều năm đào tạo với một bậc thầy sushi.
Trước khi đứng trước thớt, người học việc trước tiên sẽ cần học các nhiệm vụ hỗ trợ như chuẩn bị cơm sushi hoàn hảo, chọn và mua cá tươi, xay gừng và chuẩn bị các nguyên liệu chính khác.

Một khi các nhiệm vụ này được làm chủ đến mức hoàn hảo, người học việc sẽ bước lên thang và có lẽ sẽ được giao trách nhiệm chuẩn bị các đơn đặt hàng sushi.

Một khi chủ sushi hài lòng rằng người học việc có thể quản lý tất cả các nhiệm vụ liên quan đến việc chuẩn bị sushi tươi trong nhà hàng, anh ta sẽ được thăng chức thành đầu bếp sushi. Không có gì lạ khi quá trình học tập này có thể mất từ ​​10 đến 15 năm.

2. Tokyo là ngôi nhà quốc tế của các nhà hàng hàng đầu

Đi trước bất kỳ thành phố lớn nào khác trên thế giới, Tokyo là nơi có 302 sao Michelin khổng lồ trong năm 2017. Không dưới 12 nhà hàng ở Tokyo có 3 sao Michelin và 53 nhà hàng khác có thể yêu cầu 2 sao Michelin.

So sánh, Paris đứng thứ ba với 141 sao và New York xếp thứ năm với 88 sao. Điều thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn nữa là hai thành phố khác của Nhật Bản chiếm top 5 trong danh sách này. Kyoto tự hào có 135 sao và Osaka có 116 sao Michelin.

Tokyo capital of Japanese food culture

Thủ đô văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Và nó không chỉ là ẩm thực Nhật Bản mà các nhà hàng này cung cấp. Rất nhiều nhà hàng được gắn sao Michelin ở Tokyo thực sự là châu Âu, với phần lớn phục vụ các món ăn Pháp.

3. Uống súp Miso trực tiếp mà không dùng thìa

Thường được phục vụ như là món ăn đầu tiên trong bữa tối của người Nhật, súp miso là một thức uống thơm ngon được làm từ bột đậu nành lên men hòa tan và các thành phần phụ như rong biển và miếng đậu phụ nhỏ.
Mặc dù có thể rất hấp dẫn khi sử dụng muỗng để ăn súp miso, nhưng tốt hơn hết là bạn nên húp trực tiếp. Sử dụng đũa của bạn để gắp cá và ăn những miếng rắn.

4. Chìa khóa là sự ĐƠN GIẢN

Các khóa học của Nhật Bản thường chỉ bao gồm một vài mặt hàng chủ yếu là tươi và đầy đủ hương vị. Do đó, chọn nguyên liệu chất lượng cao là một phần quan trọng của quá trình nấu ăn.

Đầu bếp Nhật Bản có thể sử dụng các kỹ thuật nấu ăn đơn giản để làm nổi bật màu sắc tự nhiên và hương vị của các thành phần họ đang sử dụng.

Thật tuyệt vời khi họ có thể phục vụ những bữa ăn ngon nhất bằng cách sử dụng các nguyên liệu cốt lõi đơn giản như gạo, cá, rong biển và mì.

5. Sashimi không phải lúc nào cũng là cá

Một trong những món ăn phổ biến nhất trong ẩm thực Nhật Bản là sashimi, những miếng cá hoặc thịt sống được thái lát mỏng. Trong khi hầu hết sashimi thường là cá, chẳng hạn như cá ngừ và cá hồi, một số loại thịt cũng có thể được phục vụ như sashimi sống.

Sashimi is typical Japanese food

Sashimi là món ăn đặc trưng của Nhật Bản

Thịt bò có lẽ là loại sashimi thịt phổ biến nhất, nhưng ngựa và hươu đôi khi cũng được sử dụng.

6. Đừng chấm phần Cơm trong Sushi vào nước tương

Khi chấm sushi của bạn vào nước tương, bạn cần để ý chấm nhẹ nhàng và không để nước tương lấn át hương vị của sushi.

Bạn cũng nên tránh để phần cơm sushi vào nước tương vì nó sẽ phá vỡ độ kết dính hoàn hảo của gạo. Thay vào đó, hãy sử dụng các phần khác của sushi để chấm.

Một điều quan trọng cần nhớ ở đây là không để những miếng cơm còn lại bị rớt trong bát nước tương nhỏ của bạn. Thực sự chỉ nên có nước tương trong đó, và lý tưởng là nó sẽ gần như trống rỗng khi bạn ăn xong.

7. Người Nhật thường ăn cơm nhiều lần trong ngày.

Mặc dù mức độ phổ biến của gạo có thể giảm đi đôi chút ở Nhật Bản, nhưng nó vẫn rất phổ biến để ăn cơm vào bữa sáng, trưa và tối. Từ trước đến nay, gạo luôn đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản.

Gạo truyền thống của Nhật Bản, còn được gọi là uruchimai, có kết cấu dính ngon giúp dễ ăn hơn bằng đũa.

Mochi, một loại bánh gạo phổ biến thường được ăn để chào mừng năm mới, được làm bằng một loại gạo hạt ngắn khác nhau được gọi là mochigome.

8. Khi ăn xong đừng để bàn lộn xộn

Khi bạn ăn xong bữa ăn Nhật Bản, bạn nên sắp xếp lại bàn ăn sao cho tất cả các món ăn được đặt theo cách chúng được phục vụ.

Điều này cũng có nghĩa là tất cả các nắp đậy phải được đặt trở lại vào bát đĩa. Ngoài ra, cần thu lại tất cả khăn giấy đã được sử dụng (lý tưởng chỉ là một) và đặt chúng trên bàn của bạn một cách thích hợp.

Japanese food culture

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nó cũng rất quan trọng để không đặt đũa đã sử dụng của bạn trên đĩa hoặc bát của bạn. Thay vào đó, hãy để chúng trên một chiếc đũa nghỉ ngơi, còn được gọi là hashioki.

Nếu có sẵn một cái, hãy đặt đũa trở lại bọc giấy và gấp phần trên cùng để cho biết rằng chúng đã được sử dụng.

9. Đừng sử dụng lãng phí nước tương

Mặc dù có thể rất hấp dẫn khi đổ một lượng nước tương lớn vào bát chấm, nhưng việc lãng phí nước tương sẽ được coi là cách cư xử tồi. , bạn luôn có thể bổ sung thêm nếu bạn thực sự phải cần.

Ngoài ra, đừng trộn hỗn hợp wasabi vào nước tương của bạn. Rất nhiều thực khách làm điều này nhưng nó có khả năng phá hỏng hương vị ban đầu của món sushi mà bạn đang phục vụ. Một đầu bếp sushi thường thêm các mẩu wasabi nhỏ vào sushi để tạo ra hương vị hoàn hảo đó.

Nói cách khác, hãy tin tưởng đầu bếp sushi của bạn. Những gì bạn có thể làm mặc dù là thêm một lượng nhỏ wasabi trực tiếp vào một miếng sashimi sau khi nhúng nó vào nước tương.

10. Tiền boa sẽ không được đề xuất

Mặc dù nhiều người trong chúng ta có thể thấy tiền boa là một cử chỉ đánh giá cao sự phục vụ và chất lượng của món ăn, nhưng tiền boa ở Nhật Bản có thể được coi là hơi thô lỗ.

Nhân viên trong các nhà hàng Nhật Bản thường được trả lương hợp lý và là những chuyên gia được đào tạo tốt.

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, một đầu bếp sushi trải qua nhiều năm đào tạo trước khi anh ta được phép sở hữu bảng thớt.

Trong ánh sáng đó, tiền boa được coi là xuống cấp và không được khuyến khích hoặc yêu cầu.

Kết:

Các bạn cảm thấy sao? Ẩm thực Nhật Bản đúng là rất thú vị phải không nào? Nếu có cơ hội được đến Nhật thì đừng bỏ lỡ nét văn hóa đặc trưng này nhé :)

Loading Facebook Comments ...