Luyện thi IELTS Reading Academic (Part 2)

Sau khi nắm được cơ bản kiến thức và kỹ thuật học IELTS Reading Academic (Part 1) thì bây giờ chúng ta sẽ cùng bước vào phần thứ 2.

Chi tiết các bước giúp bạn làm bài thi Đọc – Hiểu một cách hiệu quả nhất.

ielts-reading-academic-aland-ielts-anh1

➤ Bước 1 : Bao quát toàn bộ đoạn văn:

Thí sinh cần nhìn vào:

 • Tiêu đề của đoạn văn.
 • Đề mục.
 • Các bản in đặc biệt (VỐN, đậm, in nghiêng, “trích dẫn”, các từ được gạch chân.)
 • Bất kỳ sơ đồ / bảng / hình ảnh / bảng…

Bài đọc mẫu …

From a number of recent studies, it has become clear that blind people can appreciate the use of outlines and perspectives to describe the arrangement of objects and other surfaces in space. But pictures are more than literal representations. This fact was drawn to my attention dramatically when a blind woman in one of my investigations decided on her own initiative to draw a wheel as it was spinning. To show this motion, she traced a curve inside the circle (Fig. 1). I was taken aback. Lines of motion, such as the one she used, are a very recent invention in the history of illustration. Indeed, as art scholar David Kunzle notes, Wilhelm Busch, a trend-setting nineteenth-century cartoonist, used virtually no motion lines in his popular figure until about 1877.

Bây giờ bạn có thể trích xuất thông tin sau từ đoạn văn trên của đoạn văn:

 • Tiêu đề của đoạn văn: Biểu tượng thị giác và người mù
 • Mục tiêu đề: Không được cung cấp.
 • Bản in đặc biệt: David Kunzle, Wilhelm Busch,
 • Bất kỳ sơ đồ / bảng / hình ảnh / bảng…: Năm 1877, và một hình ảnh.

Lời khuyên số 1: Đặc biệt chú ý đến Năm, Ngày và Giờ. Trong bài đọc IELTS có rất nhiều câu hỏi chỉ đơn giản là hỏi thời gian hoặc ngày. Và những loại câu hỏi này rất dễ trả lời nếu bạn chú ý đến năm, tên, ngày và thời gian được cung cấp.

➤ Bước 2: Đừng đọc toàn bộ đoạn văn trước:

Đó là một sai lầm khi bắt đầu đọc một đoạn văn mà không có lý do để đọc. Có 3 phần trong Bài kiểm tra Đọc và nhiều thí sinh bắt đầu mỗi phần theo cùng một cách – bằng cách đọc đoạn văn.

Họ có thể đọc nó một cách chi tiết, hoặc quét nó một cách nhanh chóng để tìm hiểu chủ đề của đoạn văn là gì và để có được một ý tưởng chung về nội dung.

Tuy nhiên, những ứng viên làm điều này trước tiên đã quên mất nhu cầu dự đoán thông tin. Họ không có một lý do đủ tốt để đọc đoạn văn sớm như vậy.

Luôn luôn có một lý do để đọc một đoạn văn trước khi bạn bắt đầu làm như vậy. Có một câu hỏi trong đầu bạn – một cái gì đó bạn đang tìm kiếm – nếu không, bạn sẽ không quản lý tốt thời gian của mình.

Nếu chưa nhớ hết các Típ for IELTS Reading, các bạn đọc lại bài viết 9 Tips học IELTS Reading cực hiệu quả: TẠI ĐÂY

➤ Bước 3: Đọc đoạn văn theo thứ tự logic

ielts-reading-academic-aland-ielts-anh3

 • Tiêu đề của đoạn văn đọc sẽ cho bạn một ý tưởng sơ bộ về chủ đề chính của đoạn văn. Nếu bạn không hiểu ý nghĩa của tiêu đề hoặc một số từ mà nó chứa, thì không vấn đề gì.
 • Hãy thử và tìm ra ý nghĩa của tiêu đề trong khi bạn tiếp tục đọc.
 • Các tiêu đề cho mỗi phần của đoạn văn đề cập đến những gì được chứa trong mỗi phần và nơi thông tin có thể được đặt. Họ cũng giúp bạn dự đoán những gì đoạn văn nói về.
 • Các từ in đậm chỉ ra rằng những từ đó có tầm quan trọng. Họ cũng có thể giúp bạn dự đoán thông tin có trong đoạn văn.
 • Người ta nói rằng một bức tranh đáng giá ngàn lời nói. Luôn luôn nhìn vào hình minh họa, hình, bảng, biểu đồ và sơ đồ đi kèm với một đoạn đọc. Họ thường tóm tắt, thêm chi tiết quan trọng hoặc làm cho thông tin trong đoạn văn rõ ràng.
 • Hướng dẫn chứa thông tin quan trọng mà bạn phải đọc. Nếu bạn không đọc hướng dẫn, bạn gần như chắc chắn sẽ trả lời sai một số câu hỏi. Các hướng dẫn cũng có thể chứa manh mối về thông tin có trong đoạn văn.
 • Những loại câu trả lời bạn cần đưa ra? Các hướng dẫn sẽ cho bạn biết. Các loại câu trả lời được yêu cầu, cũng cho bạn biết thêm về thông tin trong đoạn văn. Là câu trả lời một cái tên? một buổi hẹn hò? một số?
 • Ví dụ không chỉ cung cấp cho bạn cách trả lời chính xác các câu hỏi, nó còn cho bạn biết, dưới dạng tóm tắt, nói thêm về chính đoạn văn. Bạn không lãng phí thời gian bằng cách kiểm tra ví dụ và câu trả lời mà nó đưa ra.
 • Cuối cùng, các Câu hỏi tự cung cấp các gợi ý có giá trị về các ý tưởng có trong đoạn văn cũng như thông tin cụ thể để tìm kiếm trong lần đọc đầu tiên của bạn.

Tất cả những điều trên cần được thực hiện một cách nhanh chóng trước khi bạn đọc đoạn văn chi tiết. Nó sẽ làm cho việc quét đoạn văn dễ dàng hơn nhiều, và sẽ giúp bạn dự đoán một lượng lớn thông tin.

Nhớ luyện đề mỗi ngày để thành thạo các kỹ năng này hơn nhé. Bộ đề thi thử IELTS Reading mới nhất (Update liên tục)

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm: IELTS Reading – Chi tiết cách Học & Thi theo từng dạng bài

Loading Facebook Comments ...