Mối tương quan giữa CRM và Marketing là như thế nào?

Mối quan hệ giữa CRM và Marketing là như thế nào  và lợi ích khi kết hợp hai hoạt động này vào trong kinh doanh của doanh nghiệp ra sao? Hãy cùng bizfly đi tìm hiểu câu trả lời theo nội dung thông tin có trong bài viết tại đây ngày hôm nay. Mọi người hãy tham khảo thật kỹ để có thể hiểu rõ nhất nhé.

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì phần mềm CRM ra đời đã hỗ trợ và giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong hoạt động thu thập dữ liệu, thông tin của các nhóm khách hàng hiện tại cũng như là đối tượng khách hàng tiềm năng mới mà sẽ có cơ hội chuyển hóa thành các khách hàng mua hàng.

Trong khi đó, Marketing tập trung vào việc tạo ra những khách hàng tiềm năng (leads). Đồng thời xây dựng được kênh liên lạc giữa các lead này. Vì lẽ đó, việc đồng bộ hóa giữa CRM và Marketing trở nên cực kỳ quan trọng.

Lọc khách hàng tiềm năng và chủ động phân chia công việc
Vấn đề phổ biến của Marketing là chất lượng lead chưa cao. Chưa có sự kết nối giữa các hệ thống đánh giá. Điều này dẫn tới nhiều nhà tiếp thị vẫn chủ yếu dựa vào kinh nghiệm để quyết định việc có chuyển lead hay không.

Tuy nhiên, khi kết hợp giữa CRM và marketing. Dữ liệu thu được sẽ được đánh giá, phân tích sau đó phân chia khách hàng cho sales đảm bảo công bằng.

Đo lường hiệu quả của chiến dịch
Tổng hợp thông số, số liệu được cập nhật liên tục trong CRM và được tự động hóa tiếp thị.

Khi tạo một chiến dịch mới trong hệ thống tiếp thị tự động, nó sẽ phản hồi về CRM để bạn dễ dàng kết nối giao dịch thành công với các chiến dịch tương ứng.

Từ đó dễ dàng xác định những nguồn đóng góp doanh thu của chiến dịch.

Gửi thông điệp đến đúng đối tượng
Tận dụng những thông tin thu thập được nhờ tự động hóa. Bạn có thể nhanh chóng có những thông điệp cá nhân hóa và tiến hành tiếp thị theo từng giai đoạn của hành trình mua sắm.

Marketing cũng tạo nên góc nhìn tổng quan, đầy đủ về hoạt động và sở thích của từng khách hàng.

Một số lưu ý về mối quan hệ giữa CRM và Marketing
Trước khi bắt tay liên kết giữa CRM và Marketing, bạn nên cân nhắc, dành thời gian trò chuyện với nhóm bán hàng bởi họ có thể đang rất hài lòng với hiệu quả CRM mang lại. Và chưa thực sự cần sự can thiệp của marketing – tiếp thị tự động. Dưới đây là một số câu hỏi cần trả lời mà có thể sử dụng để đảm bảo hỗ trợ chốt đơn hàng nhanh hơn:

Một lead chất lượng cần đảm bảo những yếu tố nào?
Làm thế nào để tối ưu quá trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng ?
Nội dung và những chiến dịch nào đang hoạt động hiệu quả ?
Nguyên nhân do đâu một số chiến dịch tạo lead không hiệu quả. ?

Sau khi hoàn thành, hãy phân tích chi tiết báo cáo vòng đời. Bức tranh toàn cảnh cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về kênh bán hàng. Từ đó giúp bạn đánh giá khách quan hiệu quả các chiến dịch tiếp thị khách hàng tiềm năng qua từng giai đoạn.

Đồng thời hãy cân nhắc những vấn đề dưới đây:

Chất lượng lead liệ có được cải thiện ?
Những giao dịch nào đang đóng, tại sao ?
Những nội dung nào khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm ?
Tính năng/ Nội dung / chiến dịch đang được sử dụng ?

Mối quan hệ giữa CRM và bán hàng

CRM cho phép theo dõi danh sách khách hàng tiềm năng. Bằng cách liên tục kiểm tra danh sách, rà soát các mối liên hệ với khách hàng, nhân viên sẽ chủ động trong việc phát hiện xu hướng mua sắm của khách hàng đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội bán hàng.

CRM cũng kiểm soát nguồn dữ liệu chiến lược bán hàng. Tại bất cứ thời điểm nào, doanh nghiệp có thể cập nhật thông tin và tình trạng mới nhất của danh sách khách hàng tiềm năng.

Để tránh sự lãng phí trong cơ hội bán hàng, hệ thống CRM giúp đánh giá chất lượng khách hàng tiềm năng một cách khách quan. Đảm bảo khả năng mua hàng cao. CRM giúp phân loại danh sách, xác định thứ tự ưu tiên và phân chia cơ hội bán hàng tới từng nhóm bán hàng cụ thể. Việc phân chia này giúp đội ngũ bán hàng có phương pháp, hình thức bán hàng phù hợp.

Nguồn tham khảo thêm:

Loading Facebook Comments ...