Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không? Có đau không?

Phương pháp nội soi dạ dày đã không còn xa lạ với người bệnh trong việc chẩn đoán sớm và điều trị dứt điểm các bệnh lý về dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên, với những bệnh nhân lần đầu tiên thực hiện thủ thuật chắc chắn không tránh khỏi những băn khoăn, thắc mắc như: nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không, có đau không, mất bao lâu,… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không?

Thông thường, trước khi thực hiện thủ thuật nội soi, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn để dạ dày rỗng. Bên cạnh đó, người bệnh có thể được bác sĩ kê thuốc nhuận tràng hay làm sạch ruột trước khi nội soi. Việc làm này giúp cho các hình ảnh nội soi được hiển thị rõ ràng hơn, từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất.

Tuy nhiên, không phải cứ nhịn ăn là đủ, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ trước khi nội soi, cụ thể như sau:

  • Nhịn ăn 8 giờ trước khi thực hiện thủ thuật nội soi.
  • Nhịn uống từ 2 giờ – 3 giờ trước khi nội soi dạ dày để tránh việc gây sặc lên đường thở trong quá trình nội soi.
  • Ngoài ra, bệnh nhân không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích như trà, cà phê,… trước khi nội soi để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả.

Nội soi dạ dày có đau không?

Nhiều người bệnh thường có tâm lý sợ hãi khi đi khám dạ dày vì nghe đồn là nội soi rất đau và khó chịu. Trên thực tế, để thực hiện nội soi, các bác sĩ sẽ sử dụng một ống mềm có kích thước khá nhỏ, đầu gắn camera và có đèn soi, đưa qua họng của người bệnh để quan sát các hình ảnh về dạ dày, tá tràng,… được hiển thị trên màn hình máy tính.

Phương pháp nội soi có hai hình thức để người bệnh lựa chọn, mỗi cách thức lại có ưu nhược điểm riêng:

  • Nội soi không gây mê: phương pháp nội soi dạ dày này không đau nhưng có thể khiến cho người bệnh có cảm giác buồn nôn khi bác sĩ thực hiện thủ thuật đưa ống nội soi đi vào trong khoang miệng để xuống đường ruột.
  • Nội soi gây mê: cách thức nội soi này khiến bệnh nhân dễ chịu hơn, không có cảm giác đau đớn, buồn nôn bởi người bệnh sẽ được gây mê trước khi thực hiện. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là sau khi nội soi, người bệnh sẽ cảm thấy hơi choáng bởi tác dụng của thuốc mê.

Như vậy, cả hai phương pháp nội soi gây mê và không gây mê đều không gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân. Một số người bệnh có thể có cảm giác hơi buồn nôn và đau họng nhẹ sau khi nội soi nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng mất đi và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh.
>>>xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe đi Nhật
Khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động cần những gì

Nội soi dạ dày mất bao lâu? Có để lại biến chứng không?

Tuỳ thuộc vào cơ sở y tế mà khách hàng lựa chọn mà thời gian nội soi sẽ khác nhau. Nhìn chung, thời gian từ lúc xét nghiệm, làm thủ tục trước khi nội soi cho đến khi kết thúc quá trình nội soi là khoảng 3-4 tiếng.

Trường hợp bệnh nhân lựa chọn phương pháp nội soi gây mê thì sẽ phải nghỉ ngơi tại bệnh viện thêm 1 tiếng sau khi nội soi để thuốc hết tác dụng, tránh trường hợp cơ thể bị choáng váng.

Nội soi dạ dày thường không để lại biến chứng, không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh nên bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi thực hiện thủ thuật.

Trên đây là một số thông tin tư vấn của Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn về các băn khoăn, thắc mắc thường gặp trong quá trình nội soi dạ dày. Nếu quý khách còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào khác liên quan đến thủ thuật, có thể liên hệ trực tiếp với Bệnh viện Bảo Sơn để được giải đáp chi tiết, tận tình nhất.  Quý khách hàng xin vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Loading Facebook Comments ...