Nhau thai bám thấp có nguy hiểm không?

Nhau thai bám thấp là một bất thường về nhau thai có thể kéo theo nhiều tai biến sản khoa nguy hiểm như sinh non, sảy thai… Cần phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục ngay từ đầu để bảo mẹ bầu và thai nhi.

Nhau thai bám thấp là tình trạng gì?

Nhau thai có nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ cơ thể mẹ sang nuôi dưỡng thai nhi. Đồng thời, nó còn có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi chống lại sự tấn công của vi khuẩn, vi trùng gây viêm nhiễm từ bên trong bụng mẹ.

Thông thường, nhau thai sẽ được gắn vào đáy tử cung, lệch về bên phải hoặc bên trái và bánh rau có thể di chuyển sang các bên hoặc di chuyển lên khi tử cung kéo dãn.

Nhau thai bám thấp là tình trạng một phần bánh nhau bám dưới tử cung, gần cổ tử cung thay cho đáy tử cung như bình thường. Tình trạng này có thể được cải thiện khi thai nhi lớn dần khi tử cung phát triển phía đáy và kéo nhau thai lên cao.

Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp nhau thai được kéo lên mà sẽ nằm sát cổ tử cung dễ bị bóc tách và được cho là dạng nhẹ của hiện tượng nhau tiền đạo.

Dấu hiệu nhau thai bám thấp

Dấu hiệu điển hình nhất của tình trạng nhau thai bám thấp là chảy máu âm đạo. Chảy máu thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ, máu đỏ tươi, khi ra ngoài thì đông thành cục và không kèm theo hiện tượng đau bụng. Lượng máu thường ra ít trong lần đầu và tăng dần ở những lần sau. Nếu bà bầu đi lại nhiều và làm việc nặng thì dễ bị ra nhiều máu hơn.

Tuy nhiên, chảy máu âm đạo không hẳn là biểu hiện của nhau thai bám thấp mà nó có thể là dấu hiệu của bất thường khác khác. Bà bầu nên đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất.

Bên cạnh hiện tượng chảy máu âm đạo, nhau thai bám thấp còn có một vài biểu hiện như: chuột rút, đau nhói vùng tử cung…

Nhau thai bám thấp nguy hiểm không?

Mẹ bầu và thai nhi có thể đối mặt với những nguy cơ dưới đây khi gặp phải tình trạng nhau thai bám thấp.

Với mẹ bầu

  • Thiếu máu: Khi bị nhau thai bám thấp, mẹ rất hay bị chảy máu âm đạo. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, với lượng máu mất đi nhiều mẹ có nguy cơ bị thiếu máu. Thiếu máu không chỉ khiến mẹ mệt mỏi, đau đầu mà còn khiến lượng máu cung cấp cho thai nhi giảm sút, bé chậm phát triển, thậm chí bị sinh non nếu mẹ thiếu máu nặng.
  • Khả năng phải sinh mổ: Hầu hết các trường hợp mẹ bầu bị nhau thai bám thấp thường được khuyên sinh mổ chủ động để hạn chế tối đa các tai biến sản khoa có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ và sinh thường.
  • Xuất huyết khi sinh: Trong thời gian chuyển dạ, vì nhau thai bám sát cổ tử cung nên rất dễ bị bóc tách do các cơn co tử cung gây ra. Vì thế, dễ dẫn đến tình trạng mẹ bị mất máu nhiều, nếu không được xử trí sớm có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, tình trạng nhau bám gần cổ tử cung sau khi sinh xong có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng do cổ tử cung bị hở ở chỗ bóc tách với nhau thai. Trường hợp nhiễm trùng nặng có nguy cơ phải cắt bỏ tử cung.

Đối với thai nhi

Nhau thai bám thấp ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, với các nguy cơ gồm:

  • Thai chậm phát triển: Nhau thai bám thấp khiến mẹ thường xuyên bị chảy máu, dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu nên sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi, khiến thai nhi chậm phát triển, còi cọc, thậm chí là suy thai.
  • Ngôi thai không thuận: Nhau thai bám thấp có thể cản trở việc thai nhi quay đầu vào những tuần cuối của thai kỳ để về vị trí thuận chuẩn bị cho quá trình chào đời. Ngôi thai không thuận (ngôi ngang, ngôi mông) khiến mẹ phải sinh mổ thay vì có thể sinh thường.
  • Sinh non: Nhau thai bám thấp khiến mẹ bị thiếu máu, thai nhi kém phát triển nên làm tăng nguy cơ phải mổ chủ động sớm. Trẻ sinh non dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe như nhẹ cân, suy hô hấp…

Điều trị nhau thai bám thấp

Tùy thuộc vào sức khỏe của mẹ, của thai nhi cũng như vị trí bám của nhau thai, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất. Trong đó, lượng máu bị chảy là yếu tố chính để đưa ra phương pháp điều trị.

Những trường hợp chảy máu ít hoặc không chảy máu thường được đề nghỉ là mẹ bầu nên nghỉ ngơi, không nên đi lại nhiều hay làm việc quá sức vì có thể khiến mẹ bị chảy máu nhiều hơn hoặc bóc tách nhau thai. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần kiêng quan hệ tình dục và vận động thể chất mạnh.

Với những trường hợp thường xuyên bị chảy máu và chảy nhiều thì mẹ bầu thường được chỉ định nhập viện để theo dõi. Nếu lượng máu mất nhiều thì mẹ sẽ được truyền máu để đảm bảo cung cấp đủ máu cho nhu cầu của mẹ và thai nhi. Cũng có nhiều trường hợp mẹ bầu được chỉ định sử dụng thuốc ngăn ngừa chuyển dạ sớm.

Với trường hợp chảy máu không kiểm soát mẹ bầu thường được chỉ định mổ khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Xem thêm: gói khám thai trọn gói

Loading Facebook Comments ...