Những điều cần lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà. Mẫu hợp đồng mua bán nhà 2020

Một vấn đề đáng quan tâm liên quan đến hợp đồng mua bán nhà ở là việc nhiều chủ đầu tư thường che giấu thông tin về thời hạn đầu tư, thời gian giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại (lâu dài hay có thời hạn), các quy định pháp lý liên quan khác như: phê duyệt của cấp có thẩm quyền về mặt bằng, thiết kế, thi công… Bản thân người mua cũng hay bỏ qua các quy định này khi xem xét hợp đồng mua bán. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều dự án, căn hộ thương mại có giá bán tưởng là rẻ nhưng tính ra lại không hề rẻ vì chủ đầu tư đi thuê đất của Nhà nước để xây nhà kinh doanh có thời hạn.

mẫu hợp đồng mua bán nhà

Hãy cùng bất động sản RETI theo dõi những điểm cần lưu ý dưới đây.

Về hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở

Khi ký kết Hợp đồng mua bán nhà ở, một trong những điểm mấu chốt cần lưu ý là hình thức của Hợp đồng. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hợp đồng mua bán nhà ở cần phải công chứng. Tuy nhiên, nếu một bên của hợp đồng là công ty kinh doanh bất động sản thì Hợp đồng không cần công chứng vẫn có hiệu lực pháp lý.

Về thời gian giao nhận nhà và trách nhiệm của chủ đầu tư

Đây là một trong những mục quan trọng trong hợp đồng mua bán nhà mà người mua nhà phải quan tâm. Điều này giúp họ kiểm soát được việc chủ đầu tư có giao nhà đúng hạn hay không, từ đó có cơ sở để quy kết trách nhiệm cho chủ đầu tư nếu như không thực hiện đúng tiến độ bàn giao như trong hợp đồng.

Thông tin về trách nhiệm của chủ đầu tư nếu không giao nhà đúng thời hạn cũng rất quan trọng và cần phải minh bạch. Bởi vì trong trường hợp người mua nhà không được giao nhà thì bắt buộc phải có người đứng ra chịu trách nhiệm và bồi thường chính đáng.

Về giá trị hợp đồng

Người mua nhà cần xem xét giá trị hợp đồng đã bao gồm tiền sử dụng đất, các loại thuế, phí khác hay chưa. Cần rõ ràng những khoản chi phí ngay từ đầu để tránh tranh chấp về sau.

Có những trường hợp do người mua không chú ý khoản mục này từ lúc kí kết hợp đồng nên khi nhận bàn giao, chủ đầu tư yêu cầu người mua kí thêm những giấy tờ và nộp những khoản phí khác như tiền đặt cọc để hoàn thiện căn hộ, phí cấp sổ đó, sổ hồng hoặc chủ đầu tư tự ý tăng giá quản lí dịch vụ, tự ý thêm các khoản phí khác mà không có sự thỏa thuận với cư dân.

Về điều khoản về thanh toán, phí phạt

Trong điều khoản này, người mua nhà cần chú ý đến thời gian và phương thức thanh toán, mức phí phạt nếu thanh toán trễ. Tránh trường hợp thanh toán trễ hạn hoặc sai phương thức dẫn đến việc phát sinh mức phí không cần thiết.

Về thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại

Cần xác đinh rõ trong Hợp đồng thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại để có cơ sở giải quyết khi phát sinh rủi ro.
Mẫu hợp đồng mua bán nhà mới nhất 2020
mẫu hợp đồng mua bán nhà
Bạn đọc có thể xem bài viết về mẫu Hợp đồng mua bán nhà tại Bất động sản RETI
Loading Facebook Comments ...