Phương pháp dạy bé xem bảng chữ cái tiếng Việt dễ hiểu nhất

Trong giai đoạn tập đọc – tập viết, trẻ 5-6 tuổi nắm bắt kiến thức dễ dàng hơn bằng hình ảnh trực quan sinh động, giúp thu hút sự tập trung của trẻ. Do vậy, cách để dạy bé xem bảng chữ cái cũng rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu phương pháp dạy trẻ tốt nhất nhé.

Phương pháp dạy bé xem bảng chữ cái tiếng Việt 

Bảng chữ cái Tiếng Việt có 29 chữ cái là đồ dùng học tập cần thiết khi bắt đầu vào lớp 1 cho trẻ. Trước khi biết viết trẻ cần làm quen với các chữ cái Tiếng Việt theo chữ hoa và chữ thường. Phương pháp dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ dễ hiểu tốt nhất thông qua các trò chơi, hình ảnh trực quan sinh động.

Học bảng chữ cái theo hình ảnh minh họa

Đọc phát âm theo hình ảnh minh họa

Đây là phương pháp giúp các mẹ dễ dàng cho bé học thuộc nhanh bảng chữ cái Tiếng Việt. Trẻ nhỏ luôn có một tình yêu bất diệt với những hình dán ngộ nghĩnh, hay các nhân vật hoạt hình mà chúng yêu thích. Vì thế mà, bạn có thể áp dụng cách mua những bộ hình dán bảng chữ cái có hình ảnh trái cây, con vật, flashcard,… dễ dàng thu hút sự tập trung của trẻ.

Cha mẹ chỉ cần phát âm to rõ cho bé nghe và lặp lại theo bạn. Hoặc bạn có thể chỉ cho trẻ thấy những chữ cái xuất hiện trong môi trường xung quanh như các biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo, nhãn hiệu thực phẩm, quần áo, tạp chí… Dần dần sẽ giúp trẻ nhớ lâu và nằm lòng mặt chữ.

Nhận biết thông qua các đồ vật xung quanh

Ở độ tuổi thích hóa thân vào nhân vật hoạt hình hay truyện tranh, bé luôn tò mò với thế giới xung quanh. Do đó, việc kết hợp hình ảnh thực tế vào bài học của bé sẽ rất hiệu quả. Bạn có thể chỉ cho bé bất kì chữ cái nào trên tên cửa hiệu, tên các quán ăn, trên một gói bánh,…

Như vậy, bạn đã hình thành cho bé sự tò mò về mọi thứ và cho bé thấy rằng các chữ cái có mặt ở khắp mọi nơi. Trên đường từ nhà đến trường, bé có thể học được rất nhiều chữ cái, chỉ cần bạn tập trung và kiên trì chỉ cho bé về những chữ cái.

Học bảng chữ cái qua các biển báo

Biển báo giao thông hay các biển báo khác cũng là tập hợp của những hình ảnh. Khi đi qua các biển báo hay khi dừng đèn đỏ, bạn nên chỉ cho bé biển báo giao thông là hình gì và nó giống với chữ gì để bé hình dung.

Học tiếng Việt qua biển báo

Dạy trẻ làm quen với chữ thường trước

Hẳn các mẹ đều cho trẻ nhìn nhận chữ in hoa trước khi biết đến chữ thường? Như vậy, trẻ mau ngán ngẩm với việc học chữ bởi sự rắc rối với quá nhiều kiểu viết. Chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ bởi chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. Hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước.

Vừa đọc vừa viết

Đối với những trẻ lanh lợi thì việc vừa đọc vừa viết trẻ sẽ tập đọc nhanh hơn. Hãy luôn khuyến khích con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra, điều này sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu. Không chỉ cho trẻ đọc ngay sau khi học từ đó mà khi chuyển sang học những chữ khác. Mẹ cần kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không.

Ngoài ra, cha mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị bằng việc thường xuyên chơi những trò chơi ô chữ cùng bé, đọc sách cho bé nghe hằng ngày bé sẽ dần yêu thích chữ cái và ham học hơn.

Tạo thói quen học tập cho bé

Thói quen là một thứ rất quan trọng, bạn cần tạo thói quen học tập cho bé hàng ngày. Do mỗi bé sẽ mang những tính cách khác nhau nên phương pháp dạy cũng như tạo thói quen cho bé cũng phải khác nhau. Với những bé trầm tính, bạn sẽ được nhẹ nhàng bởi chỉ cần học với bé 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày, vừa học vừa tạo cảm hứng cho bé qua các trò chơi, bài hát, video,…

Tạo thói quen học tập cho bé

Bài viết trên đây là những phương pháp dạy bảng chữ cái Tiếng Việt cho trẻ dễ hiểu và nhanh thuộc, chúng tôi hi vọng có thể giúp được bậc phụ huynh chọn lựa được phương pháp giảng dạy tốt nhất cho trẻ.

Xem thêm: Giá giường tầng sắt Lương Sơn hiện nay là bao nhiêu?

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn

Loading Facebook Comments ...