KINH NGHIỆM GÓI BÁNH CHƯNG ĐẬM CHẤT MIỀN BẮC

Hướng dẫn cách gói bánh chưng đúng chuẩn

Mỗi khi Tết đến Xuân về, mỗi gia đình lại nô nức sắm sửa, trang trí nhà cửa hay quay quần bên nhau chuẩn bị những món ăn đặc biệt ngày Tết. Và một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu được trong bất kỳ mâm cỗ nào đó chính là chiếc bánh chưng dẻo, thơm, đậm đà hương vị. Tuy nhiên, dù thân thuộc là vậy, thế nhưng vẫn còn khá nhiều người không biết về món ăn đặc biệt này, nhất là cách tạo ra nó. Nếu bạn cũng đang cần hướng dẫn cách gói bánh chưng như thế nào đúng chuẩn thì đừng bỏ qua bất kỳ chia sẻ nào trong bài viết sau, chúng là dành riêng cho bạn đấy.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng

Chọn nguyên liệu:

Để có được chiếc bánh thơm, dẻo, chuẩn vị, bạn cần có những nguyên liệu sau:

– Lá dong, tốt nhất nên chọn loại lá bánh tẻ, không non cũng không già;

– Lạt buộc dẻo, dễ uốn cong, không bị gãy;

– Gạo nếp cái hoa vàng, hạt to đều, thơm mới;

– Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp, đem nấu chín rồi nghiền nhỏ;

– Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày;

– Gia vị: muối, hạt tiêu, bột nêm,…

Bánh chưng – Hương vị Tết cổ truyền

Cách thực hiện:

Đầu tiên, ngâm đỗ xanh trong vòng 2 tiếng để chúng nở ra rồi đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau khi có được những hạt đỗ chất lượng nhất thì tiến hành xóc chúng với một thìa muối, rồi cho vào nồi hấp chín.

Khi đỗ chín bỡ thì tiếp tục dùng thìa tán cho thật nhuyễn và trộn đều đỗ với một chút tiêu. Chỉ cần nắm hỗn hợp này thành các nắm tròn bằng nhau là bạn đã hoàn thành xong khâu chuẩn bị phần đỗ làm nhân bánh.

Còn về gạo, bạn cần ngâm chúng trong khoảng 2 tiếng cho mềm, nhớ đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu trước khi xóc gạo với một thìa muối và một thìa hạt nêm nhé!

Bánh chưng – mang Tết về làng quê

Sau khi đã thực hiện theo đúng hướng dẫn như trên, bạn chuyển sang chuẩn bị phần lá gói bánh và thái thịt. Về lá gói, chỉ cần rửa sạch rồi dùng khăn lau khô và cắt phần sống lá là xong. Còn thịt, thì miếng thịt theo đúng hương vị xứ Bắc cần được thái miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp cho thấm vị.

Sau khi hoàn thành xong phần chuẩn bị, bạn cần tuân thủ theo cách gói bánh chưng dưới đây để có được chiếc bánh ưng ý nhất!

>>> Xem thêm: Bật mí cách làm bánh chưng Tranh Khúc

Cách gói bánh không cần khuôn:

Đầu tiên, xếp 4 lá vuông góc, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên. Sau khi đặt lá đúng hướng dẫn, thì cho khoảng một bát gạo, một nửa nắm đỗ xanh và một miếng thịt vào giữa lá dong, sau đó úp nửa phần đỗ xanh còn lại lên miếng thịt, nhớ nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt nhé!

Tiếp tục, đặt nhân lên trên phần gạo và đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân rồi dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Sau đó, chỉ cần gấp lần lượt lá dong bên phải và trái, gấp phần đầu lá dưới lên, chú ý bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh rồi mới dùng lạt buộc bánh lại. Trước hết, buộc hai chiếc lạt song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra, rồi mới dùng thêm hai chiếc lạt khác buộc vuông góc với hai lạt trước để giữ bánh chắc chắn và tạo thẩm mỹ cho bánh.

Nghệ thuật gói bánh chưng không cần khuôn

Cuối cùng chỉ cần vỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc và thử lắc bánh, kiểm tra không còn nghe tiếng gạo bên trong là đúng chuẩn!

Cách gói bánh chưng bằng khuôn:

Với cách này, quy trình gói bánh cũng tương tự như trên, chỉ khác nhau ở cách lót lá vào khuôn. Sau khi xếp lá tương tự như trên, bạn chỉ cần lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhấc khuôn trong ra là được.

Loading Facebook Comments ...