ĐỒNG HỒ NGUYÊN TỬ ĐƯỢC CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Đồng hồ nguyên tử là gì? Đồng hồ nguyên tử là đồng hồ đo đạc tính toán thời gian theo trạng thái dao động của nguyên tử. Tần số dao động của nguyên tử là không đổi và có thể đo được, vì vậy đồng hồ nguyên tử là loại đồng hồ chính xác nhất cho tới nay.

 

 

https://casioprotrekvietnam.wordpress.com/2018/11/28/pro-trek-g-shock-cung-phuot-thu-thach-thuc-moi-gioi-han/

https://coverwatches.wordpress.com/2018/11/28/dong-ho-cover-co177-03-day-da-mau-do-cho-co-nang-ca-tinh/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/11/28/phan-biet-dong-ho-tissot-chinh-hang-va-fake-qua-cac-chi-tiet-tren-dong-ho/

 

Đồng Hồ Nguyên Tử Là Gì? Các Loại Đồng Hồ Nguyên Tử Đồng Hồ Chùm Nguyên Tử

Cấu tạo đồng hồ nguyên tử

  • Một nguyên tử bao gồm một hạt nhân nguyên tử và các electron tuần hoàn xung quanh nó. Các loại nguyên tử khác nhau tạo nên môi trường vật lý của chúng ta, mỗi loại có năng lượng riêng được quyết định bởi số electron quay quanh và lực hút điện từ
  • Cơ chế hoạt động của của đồng hồ nguyên tử được phát minh bởi Tiến sĩ Isidor Isaac Rabi vào năm 1945. Ông cũng là người phát hiện ra sự cộng hưởng từ hạt nhân năm 1944 và là một trong những người sáng lập ra cả Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven (ở Long Island, New York) lẫn CERN.
  • Nguyên tử hấp thụ rồi phát ra ánh sáng và sóng điện ở một tần số cụ thể khi nó thay đổi thành trạng thái năng lượng khác. Dựa vào yếu tố này, đồng hồ nguyên tử sử dụng các sóng điện từ và tần số ánh sáng của các loại nguyên tử để làm tiêu chuẩn đo lường thời gian chính xác cao.
  •   Nhóm nguyên tố 1 trong bảng tuần hoàn, ví dụ như hydro, cesium, rubidium đều được sử dụng trong các đồng hồ nguyên tử hiện nay. Song song đó, đồng hồ nguyên tử cũng sử dụng một trong hai hệ thống: thụ động hoặc hoạt động.
  •   Hệ thống thụ động xác định tần số cụ thể của một nguyên tử cộng hưởng khi sóng điện từ của các tần số khác nhau được áp dụng cho chúng. Còn hệ thống hoạt động sẽ đo tần số bằng cách cho phép các nguyên tử phát ra sóng điện từ. Hầu hết các đồng hồ nguyên tử hiện đang được sử dụng đều sử dụng hệ thống thụ động.

THỰC TRẠNG ĐỒNG HỒ NGUYÊN TỬ HIỆN NAY

▬      Mỹ, Nhật Bản và nhóm các nước phát triển ở châu Âu, đã đi đầu trong các thí nghiệm và chế tạo đồng hồ nguyên tử. Tiêu chuẩn một giây dựa trên sóng điện từ của cesium được dự kiến ​​sẽ được thay thế bằng một tiêu chuẩn ánh sáng nguyên tử sau 10 năm nghiên cứu các phương án tiên tiến khác.

▬      Bằng cách so sánh tần số của hai đồng hồ quang học tại phòng thí nghiệm của giáo sư Hidetoshi tại Đại học Tokyo và Phòng thí nghiệm tiêu chuẩn không gian thời gian của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT), hai đồng hồ được xác nhận tương ứng với độ chính xác 10-16.

▬      Các nhà nghiên cứu ở châu Âu hiện đang trong quá trình kết nối bốn phòng thí nghiệm ở Anh, Đức, Pháp và Ý với các sợi quang học để xác nhận độ chính xác của bốn đồng hồ nguyên tử quang học.

▬      Năm 2016, các đồng hồ quang học được vận hành bởi SYRTE ở Pháp và PTB ở Đức được kết nối thông qua một sợi cáp quang dài 1400 km. Chúng được xác nhận tương ứng với độ chính xác 5 x 10-17. Hai phòng thí nghiệm ở Colorado tại Hoa Kỳ đã được kết nối để đưa ra xác nhận tương tự.

Loading Facebook Comments ...