Khám sức khỏe xuất khẩu lao động và những điều cần biết

Khám sức khoẻ chính là một trong những yêu cầu bắt buộc khi người lao động muốn đăng ký tham gia xuất khẩu lao động. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn giúp người lao động có được kết quả tốt nhất khi thực hiện thăm khám sức khoẻ xuất khẩu lao động.

1. Chuẩn bị trước khi đi khám sức khỏe xuất khẩu lao động

Trước khi đi khám sức khoẻ, người lao động cần chuẩn bị kỹ lưỡng các vấn đề sau:

 • Mang theo chứng minh thư nhân dân và ảnh 04 ảnh thẻ cỡ 4×6
 • Nên đi khám vào buổi sáng và nhịn ăn uống để có kết quả tốt nhất
 • Nếu khám vào buổi chiều có thể ăn nhẹ và nên uống nhiều nước. Đối với người lao động nữ thì không nên ăn trứng trước khi đi khám sức khoẻ bởi có thể làm sai lệch kết quả.
 • Không nên dùng thuốc chống say tàu xe trong trường hợp người lao động phải di chuyển bằng xe khách, xe ô tô,… tới địa điểm khám
 • Trước ngày đi khám tránh uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích, tránh thức khuya gây tổn hại cho sức khoẻ.
 • Không nên đi khám sức khoẻ xuất khẩu lao động trong trường hợp cảm thấy cơ thể ốm yếu, suy nhược.

2. Thời điểm tốt nhất để đi khám sức khoẻ lao động

Như trên đã nói, để có kết quả thăm khám sức khoẻ tốt nhất, người lao động nên đi khám vào buổi sáng và nên đi sớm để không phải đợi chờ, chen lấn, xô đẩy, tiết kiệm thời gian, công sức. Với một số người lao động ở xa thì có thể đi khám vào buổi sáng sau đó quay về công ty hoàn thành nốt thủ tục, đỡ mất thời gian, đi về trong ngày.

Ngoài ra, khi đi khám sức khoẻ, người lao động cần đề cao cảnh giác đối với những đối tượng cò mồi, để tránh phải mất tiền oan. Chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn của các nhân viên y tế và bác sĩ thì sẽ đem lại cho bạn kết quả tốt nhất.
>>>xem thêm: Địa chỉ khám sức khỏe đi Nhật uy tín tại Hà Nội

3. Khám sức khỏe xuất khẩu lao động là khám những gì?

Khi đi khám sức khoẻ xuất khẩu lao động, người lao động sẽ phải khám tổng quát các vấn đề sau đây:

 •  Đo khả năng thính lực, thị lực
 • Khám nội, khám ngoại
 •  Điện tâm đồ
 •  Chụp X-quang phổi
 • Xét nghiệm máu: kiểm tra và xác định nhóm máu, xét nghiệm viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, tổng phân tích công thức máu, xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm HIV, giang mai.
 •  Xét nghiệm nước tiểu: morphin, chẩn đoán thai sớm, tiểu đường.

4. Giải quyết những vấn đề phát sinh

Khi đi khám sức khoẻ, người lao động có thể gặp phải một số vấn đề phát sinh. Dưới đây là một số hướng dẫn khi bạn gặp phải tình huống này:

 • Chiều cao, cân nặng không đúng: đa số các đơn hàng xuất khẩu lao động thường yêu cầu chiều cao của nữ từ 1m50 trở lên, chiều cao của nam từ 1m60 trở lên; cân nặng thì không yêu cầu cụ thể nhưng không được gầy quá cũng không được béo phì. Chính vì vậy, khi đo chiều cao nếu bạn thấy chiều cao bị thấp đi 1-2cm so với thực tế thì bạn có thể đo lại và yêu cầu bác sĩ khám lại để ghi kết quả chính xác cho mình.
 • Các vấn đề liên quan đến mắt: thông thường, thị lực được đánh giá là tốt khi đạt 8/10 trở lên nhưng trong một số trường hợp người lao động lại bị kết luận là mắt kém mặc dù từ trước tới nay không có vấn đề gì về mắt. Nguyên nhân có thể do bạn nhịn đói để khám sức khoẻ nên bị hoa mắt, hoặc do bạn chờ đợi mệt mỏi, stress, mất bình tĩnh khi bác sĩ yêu cầu đọc bảng thị lực, dẫn tới kết quả bị sai. Khi đó, bạn hãy nghỉ ngơi một chút, để mắt điều tiết lại rồi yêu cầu bác sĩ khám lại để có kết quả chính xác nhất.
 • Các bệnh xã hội, bệnh ngoài da,… nếu trong quá trình khám sức khoẻ mà được phát hiện ra thì đều có thể được chữa khỏi nên người lao động không nên quá lo lắng.
 • Các bệnh mãn tính như men gan cao, tiểu đường, viêm phổi,… nếu phát hiện ra, người bệnh có thể mua thuốc về nhà tự điều trị. Sau khi hết bệnh hoặc khi các chỉ số đã trong giới hạn cho phép thì sẽ được chấp nhận kết quả khám sức khoẻ. 
 • Lao động nữ có thai sẽ không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động hoặc sẽ được khám lại trong trường hợp kết quả sai lệch do liên quan đến sinh lý nữ.

Trên đây là một số thông tin cần thiết liên quan đến việc khám sức khoẻ xuất khẩu lao động. Để biết thêm các thông tin chi tiết về các điều kiện sức khoẻ để tham gia xuất khẩu lao động, khách hàng có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn qua đường dây nóng Hotline: 091 585 07 70 để được tư vấn miễn phí.

Loading Facebook Comments ...