Tận dụng thực phẩm thừa cho các món ăn đinh dưỡng tới bất ngờ

Bài viết này mình sẽ chỉ cho các bạn tận dụng những thực phẩm tưởng chừng mà bỏ đi nhưng mà lại chế biến thành những món ăn tuyệt vời không ngờ nhé.

1.Đầu và vỏ tôm
Đầu vỏ tôm được chị Hương xay và lọc để nấu canh

Cách Làm Món Đầu tôm nấu rau mồng tơi của Bích Hòa - Cookpad

Nhà mình hay ăn tôm, nhất là dịp Tết. Tôm cho vào nhân nem, tôm tẩm bột chiên, tôm xào thập cẩm, vv món nào cũng cần bóc vỏ. Và kết quả là cả đống đầu và vỏ tôm sẽ bị bỏ đi thật là lãng phí. Vì vậy mình nghĩ ra vài cách để tận dụng nguyên liệu thừa này:

– Đầu tôm tươi xay và lọc (giống như cua xay), nấu canh với bầu/bí băm/thái sợi rất ngon và ngọt, gạch tôm và thịt tôm cũng nổi lên mặt bát canh nhìn rất hấp dẫn.
Canh Tôm

– Sấy sơ đầu tôm ở 150 độ trong 20-30p đến khi thấy đầu tôm khô hết nước và đỏ au. Đem đầu tôm đi nấu lấy nước dùng được rất nhiều việc. Cho thêm vào nồi nước gà khi nấu canh bóng, hoặc nước bún thang thay cho nước đầu tôm he.

Hoặc nấu đầu tôm đã sấy với củ cải, su hào, cà rốt (mình dùng phần thừa sau khi tỉa hoa), thành một loại nước dùng rất ngọt và thanh. Nước dùng này buổi sáng chỉ cần thả vài viên sủi cảo, con tôm và quả trứng cút và mấy cái nấm hương, thêm chút hẹ là có được ngay bát sủi cảo ăn sáng siêu ngon. Nếu không có sẵn các món đồ đó mình có thể thả ngay túi Mandu mua ở siêu thị cũng được một bữa sáng ngon lành rồi.
2. Trái cây các loại:

Tết nào nhà cũng đầy ắp trái cây từ táo, lê, nho, cam, thanh long… Ăn mãi cũng chán thì mình phải nghĩ cách xử lý hết đống trái cây này cho thật nhanh. Dưới đây là một vài món mình hay làm, hi vọng có thể là gợi ý cho các bạn:

– Trái cây trộn thập cẩm: Táo, lê, thanh long, cam, dưa hấu… cắt miếng nhỏ (hạt lựu), cho chút rượu rum, nước cam và vài thìa đường trộn đều là cả nhà đánh bay 1 bát tô lớn.

Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt cực đơn giản tại nhà

– Trái cây trộn sữa chua: Cắt nhỏ và trộn với sữa chua

– Trái cây sấy: Món này con gái mình hay làm cho mẹ. Các loại trái cây như cam, táo, lê, thanh long chỉ đơn giản cắt lát và sấy trong lò nướng khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ 100 độ C hoặc đến khi trái cây đủ khô. Trái cây sấy uống cùng trà tuyệt ngon, bảo quản bằng cách hút chân không và cất tủ lạnh dùng dần.

– Trái cây làm sinh tố thập cẩm.

– Nếu làm hết các món rồi mà chưa hết, mình sẽ đem hầm trái cây lấy nước cốt để làm nước dùng cho các món chay (nước canh, nước lẩu, vv.) rất ngon ngọt tự nhiên.

Hi vọng những gợi ý trên phần nào giúp các bạn nhẹ đầu trong việc xử lý đồ thừa ngày Tết nhé.

Loading Facebook Comments ...