Khám phá đồng hồ đeo tay “Canteen Watch”

“Canteen Watch” từ Thế chiến 2 trông hoàn toàn phi thực tế và kỳ quặc, nhưng nó thực sự được xây dựng có mục đích, với một cốt truyện hoàn toàn xấu.

Bị loại ra khỏi ngữ cảnh, “đồng hồ canteen” có thể trông giống như một phụ kiện trang phục steampunk kỳ quái hoặc thiết kế đồng hồ quá mức đã bị sai. Nó có tên tuổi vì những lý do hiển nhiên: với một chiếc mũ vương miện quá khổ được liên kết với vỏ bằng một sợi dây xích lủng lẳng, nó trông giống như một căng tin nước quân sự thu nhỏ. Nhưng tại sao? Giống như trường hợp của rất nhiều sự tò mò về thiết kế trong lịch sử, nó được coi như một giải pháp kỹ thuật cho một vấn đề cấp bách của thời đại và nó có một câu chuyện để kể.

WWII-Canteen-Diving-Watch-gear-week-lead-full

Vấn đề là, vào đầu những năm 1940, các thợ lặn hải quân cần những chiếc đồng hồ đáng tin cậy, có khả năng chống nước. Vào khoảng thời gian chiếc đồng hồ canteen lần đầu tiên xuất hiện, những chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp ở dạng mà chúng ta biết đến ngày nay vẫn còn cách đây một thập kỷ ( đồng hồ Radiomir thời kỳ đầu của Panerai là một ngoại lệ đáng chú ý) – nói cách khác, nó có trước các đặc điểm giống công cụ như xoay vòng bezel thời gian quen thuộc trong những chiếc đồng hồ lặn hiện đại (hiện nay được tiêu biểu bởi những chiếc đồng hồ như Rolex Submariner). Để bối cảnh rộng hơn một chút, thiết bị thở dưới nước khép kín Aqua Lung (SCUBA) vừa được phát minh – và Chiến tranh Thế giới thứ hai đang bùng nổ.

WWII-Canteen-Diving-Watch-gear-week-ambiance-1

Hamilton và các công ty Mỹ khác như Elgin đã sản xuất một số đồng hồ cho mục đích quân sự trong chiến tranh ngoài canteen. Ngoại trừ vương miện và một số chi tiết khác, đồng hồ canteen trông rất giống đồng hồ quân sự thời đó. Được sản xuất cho Cục Tàu của Hải quân Hoa Kỳ, một số đồng hồ canteen có “USN BuShips” trên mặt số – dẫn đến các thuật ngữ “canteen” và “BuShips” được sử dụng thay thế cho nhau, mặc dù có thể tìm thấy cùng một dòng chữ trên những chiếc đồng hồ không về hình dạng hoặc mục đích của căng tin.

Tham khảo ngay:

đồng hồ g shock nữ

đồng hồ casio mtp

g-shock sale

Một số đồng hồ canteen hơn nữa không có văn bản nào trên mặt số – vì vậy chúng tôi sẽ gắn với tên “đồng hồ canteen” mang tính mô tả và trực quan. Các vương miện nổi bật của đồng hồ canteen là một phần của việc đạt được khả năng chống nước phù hợp cho các hoạt động quan trọng như công việc phá dỡ dưới nước để dọn sạch các ổ chứa vật cản.

Đây là khoảng thời gian trong quá trình phát triển của đồng hồ chống nước, trong đó các công ty đang thử nghiệm nhiều phương pháp. Rolex Oyster đã bắt đầu mở đường ngay từ những năm 1920, sống sót sau khi bơi qua eo biển Manche, nhưng áp lực nước mà các thợ lặn phải đối mặt vẫn là một thách thức. Giải pháp của Omega với chiếc đồng hồ Marine của họ là bao bọc đồng hồ trong một hộp đựng bên ngoài kín khí và điều này cho phép nó thực sự hoàn thành một số lần lặn nghiêm trọng hơn và tuyên bố danh hiệu “đồng hồ lặn đầu tiên”.

Có một số điểm trên đồng hồ dễ bị nước xâm nhập và núm vặn đặc biệt có vấn đề vì nó liên quan đến các bộ phận chuyển động mà người dùng thường xuyên tương tác – đặc biệt là khi những chiếc đồng hồ này phải được lên dây bằng tay. (Những vị trí mà mặt sau của pha lê và vỏ được gắn vào nhau.) Núm vặn vặn xuống là một cải tiến lớn về khả năng chống nước vẫn được sử dụng trong hầu hết các đồng hồ lặn ngày nay. Nắp vương miện của đồng hồ canteen không được chứng minh là một giải pháp lâu dài nhưng quan trọng nhất, nó hoạt động cho nhiệm vụ trong tầm tay. Điều thú vị là Cartier đã đi tiên phong trong một hệ thống tương tự ngay cả trước Omega Marine với Cartier Pasha, mặc dù nó chỉ dành cho bơi trong bể bơi nhẹ.

Loading Facebook Comments ...