Tỏng quang về Module quang 10GbE Optics Tranceiver Gigabit

Module quang 10GbE Optics Tranceiver Gigabit Ethernet

Từng là một công nghệ cao cấp, kỳ lạ, module quang 10GbE hiện đang là xu hướng chủ đạo và được triển khai rộng rãi cả trong trung tâm dữ liệu và trong môi trường khuôn viên trường học. Tuy nhiên, Ethernet 10 Gigabit đã có một quá trình phát triển khá dài để đạt được vị trí hiện tại, và với nhiều nền tảng và mô-đun 10GbE cũ hơn vẫn được sử dụng, có một số loại Module quang khác nhau vẫn được sử dụng ngày nay, cả trên kế thừa và nền tảng sản xuất hiện tại.

ᐅ C1000-24FP-4G-L ; C1000-48FP-4G-L ; EX2300-24P

Các loại module quang 10Gb

XENPAK – Module quang có thể cắm 10GbE nguyên bản. Đầu nối SC

X2 – người kế nhiệm XENPAK. Module quang X2 được sử dụng hạn chế trên thị trường, với Cisco là người dùng chính duy nhất của các sản phẩm dựa trên X2. Đầu nối SC

XFP – thiết bị đầu tiên của hệ số Module quang 10GbE dạng nhỏ. Module quang XFP chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm bộ định tuyến và hầu như vẫn chỉ được tìm thấy trong bộ định tuyến. Đầu nối LC

SFP+ – một Module quang 10GbE sử dụng cùng một hệ số hình thức vật lý như một SFP gigabit. Do đó, nhiều thiết bị chuyển mạch 10GbE dựa trên SFP+ nhỏ sử dụng cổng 1Gbe/10Gbe, mang lại mức độ linh hoạt hơn. Cho đến nay, module quang SFP+ đã trở thành loại module quang được sử dụng phổ biến nhất trong số 10 loại Module quang có khả năng gigabit. Đầu nối LC

Trong các yếu tố hình thức này là nhiều loại thông số kỹ thuật module quang và điện khác nhau; yêu cầu duy nhất là loại module quang phù hợp. Hoàn toàn có thể chấp nhận được kết nối X2 với SFP hoặc XENPAK với SFP+ hoặc bất kỳ sự kết hợp nào khác.

Tiêu chuẩn module quang 10G

Module DAC / AOC / Copper

10GBase-CX1 / 10GBase-CU

10GBase-CX1, còn được gọi là cáp gắn trực tiếp (DAC), là tiêu chuẩn đồng SFP +. Tiêu chuẩn có khoảng cách tối đa là 10 mét, mặc dù Cisco hiện chỉ cung cấp độ dài tối đa 5m. Đây thực sự là một cáp với các đầu SFP +, không phải là một mô-đun với một cáp riêng biệt.

Lưu ý rằng cáp được tích hợp vĩnh viễn vào các đầu SFP+. Do đó, cả hai thiết bị đều phải có cổng SFP+. Mặc dù các loại cáp hơi bất tiện khi làm việc do sự tích hợp này, các mô-đun quang CX1 được sử dụng do chi phí rất thấp ($ 150- $ 200 cho mỗi cáp), tiêu thụ điện năng cực kỳ thấp (0,25W mỗi cáp) và độ trễ không đáng kể. Vì những đặc điểm này, modul quang DAC được sử dụng chủ yếu để kết nối từ máy chủ đến đầu chuyển mạch tủ rack, hoặc kết nối giữa các thiết bị trong cùng một tủ rack.

10GBase-T / NBase-T

Một trong những mục tiêu chính của 10GbE là phát triển một tiêu chuẩn kết nối phù hợp để sử dụng với cáp Ethernet tiêu chuẩn và đầu cuối RJ45. Tiêu chuẩn 10GBase-T xuất hiện từ điều này và trong vài năm gần đây, những tiến bộ trong công nghệ đã cho phép triển khai các giao diện 10GBase-T với mật độ tương tự như các sản phẩm dựa trên SFP +. Giống như 10GBase-CU, phần lớn các triển khai 10GBase-T là chuyển đổi từ máy chủ đến đầu của tủ rack.

Cuối năm 2014, một phần mở rộng cho 10GBase-T đã được đề xuất, được gọi là NBase-T, và vào giữa năm 2015, chuyển mạch NBase-T đã gia nhập thị trường. NBase-T bổ sung hai tốc độ trung gian, 2,5 và 5Gbps, vào tốc độ có sẵn được hỗ trợ. Các yếu tố thúc đẩy NBase-T là khả năng tương thích với các nhà máy cáp Cat5e (tối đa 2,5G) và Cat6 (tối đa 5G) hiện có ở khoảng cách tối đa tiêu chuẩn 100m trong khi có thể hỗ trợ tốc độ dữ liệu vượt quá 1Gbps cho người dùng thành thạo và 802.11ac hiệu suất cao ( và hơn thế nữa) các điểm truy cập không dây.

Do nhu cầu điện năng, hiện không có mô-đun đồng 10GBase-T hoặc NBase-T SFP có thể cắm được; tất cả các sản phẩm hiện tại trên thị trường chỉ là giao diện cố định.

Module quang Multimode

10GBase-SR

10GBase-SR là đặc điểm kỹ thuật Module quang mutlimode ban đầu và cho đến nay vẫn được sử dụng phổ biến nhất. Vì nó sử dụng một cụm laser trạng thái rắn duy nhất, chi phí thấp hoạt động ở bước sóng 850nm, nó cũng là module quang rẻ nhất trong số các mô-đun quang có sẵn cho nền tảng 10GbE. Tuy nhiên, 10GBase-SR rất nhạy cảm với loại sợi.

Do các giới hạn về khoảng cách này, nên bất kỳ triển khai cáp quang mutlimode nào mới nên sử dụng cáp quang OM3 hoặc cao hơn để đảm bảo bất kỳ triển khai 10GbE nào không gặp bất kỳ vấn đề nào về khoảng cách.

10GBase-LRM

Đối với các triển khai trong đó các sợi cáp quang multimode 62,5 micron truyền thống được sử dụng lâu hơn và không thể nâng cấp, tiêu chuẩn 10GBase-LRM đã được phát triển. Một tia laser duy nhất hoạt động ở bước sóng 1310nm được sử dụng cùng với một cáp điều chỉnh chế độ đặc biệt để đạt được khoảng cách tối đa 220m trên sợi quang 62,5 micron.

Module quang Singlemode

10GBase-LR

10GBase-LR có thể đạt tới 10km trên cáp quang singlemode. Không có khoảng cách tối thiểu cho LR, vì vậy nó cũng phù hợp cho các kết nối ngắn qua cáp quang singlemode.

10GBase-ER

10GBase-ER có thể đạt tới 40 km trên cáp quang singlemode. Do công suất laser, cần có sự suy giảm đối với các liên kết dài dưới 20 km.

10GBase-ZR

10GBase-ZR có thể đạt tới 80 km trên sợi cáp quang single-mode. Do công suất phát rất cao, cần có sự suy giảm đáng kể đối với các liên kết ngắn hơn. Việc sử dụng quang ZR nên được thực hiện trước với kiểm tra công suất quang của khoảng sợi quang được đề cập để đảm bảo việc triển khai không có sự cố. Điều thú vị là 10GBase-ZR thực sự không phải là tiêu chuẩn IEEE, mặc dù hầu hết các nhà cung cấp đều cung cấp tùy chọn ZR.

10G over DWDM

Với 10GbE, có thể có được các modul quang xuất ra ở bước sóng DWDM, cho phép triển khai DWDM đơn giản hơn nhiều và với những module quang này không cần thêm phần cứng bộ phát đáp. Những cải tiến hiện tại trong module quang 10GbE / DWDM bao gồm khả năng điều chỉnh băng tần C đầy đủ để dễ dàng tiết kiệm, đặt hàng và cung cấp các kênh DWDM, cũng như các tính năng như sửa lỗi chuyển tiếp (FEC) và hỗ trợ OTN / G.709 được tích hợp trực tiếp vào ống kính.

Module quang 40GbE và 100GbE Gigabit Ethernet

Module quang QSFP28 sử dụng cùng hệ số dạng vật lý với module quang QSFP+ cho 40GbE, nhưng hỗ trợ 4 làn 25Gbps, cho phép tổng thông lượng là 100Gbps. QSFP28 đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho 100GbE qua cáp quang mutlimode, vì hệ số hình thức nhỏ cho phép mật độ cổng cao khi cần thiết khi chuyển đổi trung tâm dữ liệu và việc sử dụng cụm Module quang 4 làn cho phép nâng cấp bất kỳ hệ thống 40GBase-SR4 nào lên 100GbE mà không cần để nâng cấp nhà máy vật lý.

Module quang 25GbE và 50GbE Gigabit Ethernet

Trong các môi trường trung tâm dữ liệu hiệu suất cao, nhu cầu về hiệu suất mạng ở cấp độ máy chủ đã làm căng thẳng kết nối 10GbE, đặc biệt là khi các công nghệ mới như lưu trữ dựa trên đối tượng và SAN ảo được thêm vào hỗn hợp. Để giải quyết vấn đề này, các tiêu chuẩn Ethernet 25G và 50G gigabit đã được tạo ra và hiện mới xuất hiện trên thị trường.

Các tiêu chuẩn này sử dụng các công nghệ cơ bản giống nhau được phát triển đầu tiên cho các tiêu chuẩn 100GBase-SR4 và LR4. Kết nối 25GbE sử dụng một làn 25Gb / giây và 50GbE sử dụng một cặp làn 25Gb / giây. Các triển khai ban đầu của 25GbE và 50GbE sử dụng module quang QSFP28 với cáp DAC – đối với 25GbE, đây là các loại cáp tương tự được sử dụng để chuyển đổi giao diện 40GbE thành 4x 10GbE. Cuối cùng, 25GbE sẽ có sẵn trong hệ số dạng modun SFP+, trong khi 50GbE sẽ giữ lại hệ số dạng module QSFP.

Loading Facebook Comments ...